กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Zone
Global
Posted by : TF_Artherlus 
13-01-2020 13:25 view : 1487
รวมสิ่งที่น่าสนใจในวงการเกมจากงาน CES 2020 งานจัดแสดงเทคโนโลยีที่จะกำหนดทิศทางความเป็นไปในอนาคต

 

จบลงไปแล้วสำหรับงานจัดแสดงเทคโนโลยีครั้งใหญ่อย่าง CES 2020 แม้ว่าภายจุดประสงค์หลักของงานจะไม่ได้เน้นไปที่การเปิดตัวสิ่งที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมมากนัก แต่ภายในงานก็ยังมีการเปิดตัวสิ่งที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นตัวเทคโนโลยีเองหรือแม้กระทั่งตัวเครื่องจริง ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีสิ่งใดบ้างที่น่าสนใจกับวงการเกมที่มีการนำมาจัดแสดงภายในงาน CES 2020

 

อิทธิพลของ Nintendo Switch ที่มีต่อเครื่องเล่นเกมพกพา

 

 

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาหลาย ๆ คนน่าจะได้เห็นเครื่องเล่นเกมพกพาตัวใหม่จากทาง Alienware ที่มีชื่อเรียก ณ ตอนนี้ว่า Concept UFO ที่เป็นเครื่องเล่นเกมขนาดพกพาที่ทาง Alienware ได้นำมาจัดแสดงภายในงาน โดยต้นแบบความคิดของการสร้างสิ่งนี้ขึ้นมาคือต้องการที่จะให้มันเป็นเครื่องเล่นเกมพกพา (ฉบับพีซี) ที่พกไปเล่นที่ใดก็ได้ แต่หากดูให้ดีแล้วเหมือนว่าทาง Alienware จะยังคงความคิดเดิมที่ตัวเองมีนั้นก็คือการนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาต่อยอดให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม จึงทำให้หน้าตาของมันออกมาราวกับว่าได้ Nintendo Switch เป็นต้นแบบ ซึ่งก็ต้องมาดูกันว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงใด

 

 

นอกจากเครื่องเล่นเกมที่ดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลของ Nintendo Switch ไปแล้ว สำหรับอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนอย่างจอยก็มีการเปิดตัวให้ได้เห็นภายในงานเช่นเดียวกันกับ Razer Kishi ที่เปิดตัวออกมาสานต่อจอยรุ่นเดิมอย่าง Junglecat มาพร้อมกับการปรับปรุงให้ใช้งานได้แล้วทั้ง Android และ iOS แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยราคาออกมาแต่เชื่อว่าน่าจะไม่เกิน $100 (ประมาณ 3,000 บาท)

 

เกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่ล้ำกว่าเดิม

 

 

สำหรับตลาดโน้ตบุ๊คในปัจจุบันที่แข่งขันกันในเรื่องของสเปคและราคาภายในงานได้มีการเปิดตัวสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมายในวงการเกมมิ่งโน้ตบุ๊คอย่างแรกเลยคือการเปิดตัว Lenovo Legion Y740S ที่ชูจุดเด่นในเรื่องของการเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มีความบางและเบา ด้วยความบางเพียง 0.6 นิ้วและหนักเพียง 1.9 กิโลกรัม อย่างไรก็ตามสิ่งที่แลกมาคือการตัดชิปกราฟิกแยกออกแล้วทดแทนด้วยการ์ดจอแยกภายนอกในชื่อ BoostStation ซึ่งก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะเพิ่มภาระในการใช้งานให้กับผู้ใช้หรือไม่

 

 

นอกจากตัวของเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มีการเปิดตัวไป ยังได้มีการเปิดตัวสิ่งที่เกี่ยวข้องออกมาด้วยเช่นเดียวกันอย่างทาง Intel ที่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดข้อมูลของการ์ดจอแยกรุ่นใหม่อย่าง Intel DG1 ที่ทำงานภายใต้สถาปัตยกรรม Xe ที่จะสามารถทำงานได้เร็วเป็น 2 เท่าเมื่อทำงานร่วมกับซีพียูตระกูล Tiger Lake โดยอาจจะได้เห็นการเปิดตัวโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Tiger Lake และ DG1 ในช่วงปลายปีนี้

 

 

 

ขณะที่ทาง AMD ก็ได้มีการเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่อย่าง Ryzen 4000 ที่มาพร้อมกับความเร็วและแรงกว่าเดิม พร้อมกับผสานกับชิปกราฟิกในตัวอย่าง AMD Vega ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ในการทำงานร่วมกันที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ของประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้มีการเปิดตัวการ์ดจอแยกที่ใช้งานภายในโน้ตบุ๊คออกมาเช่นเดียวกันกับ RX 5600M และ RX 5700M ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตรทำงานอยู่บนสถาปัตยกรรม Navi

 

ทลายขีดจำกัดของจอสำหรับเล่นเกม

 

 

ภายในงานได้มีการเปิดตัวจอสำหรับการเล่นเกมรุ่นใหม่ออกมามากมายและหนึ่งในรุ่นที่ได้รับการจับตามองที่สุดคงหนีไม่พ้น Asus ROG Swift ที่มาพร้อมกับสิ่งที่ลบภาพจำทุกอย่างที่เรามีต่อจอเล่นเกม ด้วยการที่มาพร้อมกับการรองรับการแสดงผล Refresh Rate ระดับ 360Hz ที่ถือว่าเป็นจอที่มี Refresh Rate สูงที่สุดในเวลานี้ก็ว่าได้

 

 

ขณะที่ทาง Samsung ได้มีการเปิดตัวจอ 2 รุ่นที่เป็นจอโค้งที่มีความโค้งมากกว่ารุ่นอื่น ๆ อย่าง Odyssey G9 และ G7 ที่มาพร้อมกับความโค้งระดับ 1000R รองรับ Refresh Rate 240Hz ซึ่งถ้าเกิดว่าใครอยากที่จะสัมผัสประสบการณ์ความโค้งที่เหนือกว่ารุ่นอื่น ๆ ก็น่าจะต้องรอกันไปสักพักเพราะจะมีการเปิดวางจำหน่ายในช่วงครึ่งปีหลัง 

 

 

ในส่วนของจอภาพที่มาพร้อมกับความสว่างสูงและรองรับภาพ HDR ก็มีการเปิดตัวเช่นกันกับ Acer Predator X32 ที่เป็นจอภาพรองรับ HDR1400 ขณะที่ความสว่างสูงถึง 1,440 nits อย่างไรก็ตามความสว่างระดับนี้มีอยู่ในตัวของ Asus ROG Swift เช่นเดียวกัน

 

คอมพิวเตอร์ยังไม่ตาย

 

 

หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินมากันสักพักว่าอีกไม่นานวงการคอมพิวเตอรืแบบตั้งโต๊ะจะหายไปแล้วถูกแทนที่ด้วยสิ่งอื่นแทน แต่ภายในงานก็ได้เป็นการตอกย้ำว่าหากเราต้องการที่จะเล่นเกมพีซีก็ยังคงเป็นสิ่งที่ขาดหายไปไม่ได้ ภายในงานทาง Intel ได้มีการเปิดตัว NUC รุ่นใหม่อย่าง NUC 9 Extreme Kit ที่มาพร้อมกับซีพียูรุ่นที่ 9 ของทาง Intel ช่องเสียบการ์ดจอ และ PSU ขนาด 500W มาให้ภายในตัว เช่นเดียวกับช่องสำหรับใส่แรมที่มีมาให้ 2 ช่องและช่องสำหรับ SSD NVMe M.2 2 ข่อง เช่นเดียวกันกับทาง Razer ที่ได้เปิดตัว Razer Tomahawk ที่มีลักษณะการทำงานและการออกแบบคล้ายกับ Intel NUC แต่จัดเต็มได้มากกว่า

 

 

ขณะเดียวกันหนึ่งในผู้สร้างสรรค์ของวงการพีซีอย่าง Origin PC ได้มีการเปิดตัว Big O ออกมาให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถที่จะทำการเลือกซื้อได้แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ถูกนำเสนอในรูปแบบของ The Big O ที่เป็นเครื่องครบรอบ 10 ปีของพวกเขา โดยรุ่นที่วางจำหน่ายเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานคอนโซลเครื่องใดระหว่าง PS4 Pro และ Xbox One S All-Digital Edition โดยได้เริ่มเปิดวางขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

นอกจากนี้ทาง MSI ยังได้ทำการเปิดเผยต้นแบบของเครื่องพีซีสุดล้ำ MSI MEG Aegis Ti5 ที่หลาย ๆ คนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเหมือนกับหัวของหุ่นยนต์มาพร้อมกับแผงควบคุมไฟด้านหน้าตัวเครื่อง ที่สามารถปรับแต่งสีได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังรองรับการใช้งาน 5G อีกด้วยเรียกว่าล้ำหน้าสุด ๆ 

 

 

สุดท้ายเป็นเรื่องของการ์ดจอที่ทาง AMD ได้ทำการเปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ที่จะทำให้การเล่นเกมบนความละเอียด 1080p เป็นเรื่องที่แสนจะง่ายดายกับ RX 5600 XT ที่มาพร้อมกับแรม 6GB โดยมีราคาเริ่มต้นที่ $279 (ประมาณ 8,400 บาท) โดยหวังที่จะออกมาต่อกรกับ Nvidia GTX 1660 Ti และอีกไม่นานจะเริ่มวางจำหน่ายแล้วภายในช่วงสิ้นเดือนนี้

 

และนี้ก็คือทั้งหมดของงาน CES 2020 ที่เราได้หยิบยกสิ่งที่น่าสนใจของวงการเกม มาให้ได้ทราบกันหลาย ๆ สิ่งที่มีการเปิดตัวอาจจะไม่ได้มีวางขายในบ้านเรา แต่เชื่อว่าเทคโนโลยีต่าง ๆ หากสามารถใช้งานได้จริงและทุกคนต่างเห็นพ้องแล้วว่ามันไปต่อได้ ก็น่าจะมีการนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: CNET

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สุดเจ๋ง! เปิดตัวพัดลมระบายความร้อนติดเครื่อง Nintendo Switch
ว่ากันว่าสามารถลดอุณหภูมิในการทำงานได้ถึง 13 องศา
Project RIP Mobile เปิดให้บริการบนสโตร์ไทยแล้ว
เกมมือถือ FPS ยิงมันส์เลือดสาด กราฟิกคุณภาพระดับ AAA
Idle Mania เปิดให้บริการบนสโตร์ไทยแล้ว
เกมมือถือ RPG สไตล์ low-poly 3D แข่งจัดอันดับกับผู้เล่นทั่วโลก