กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Zone
Global
Posted by : TF_Artherlus 
18-06-2019 18:00 view : 1133
อวสาน GandCrab Ransomware หลัง Bitdefender ถอดรหัสได้หมดแล้ว มัลแวร์สุดร้ายกาจที่สร้างความเสียหายครอบคลุมทั่วโลกในเวลาไม่ถึงปี

 

ใครที่เคยประสบปัญหาหรือพบเจอกับมัลแวร์ที่เคยสร้างความเสียหายให้กับหลากหลายประเทศทั่วโลกอย่าง Ransomware ตอนนี้ทางทีมวัจัยจาก Bitdefender ได้ทำการอัปเดตเครื่องมือสำหรับการถอดรหัสที่ถูกเข้าด้วย GandCrab Ransomware ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Ransomware ตัวนี้ผู้สร้างได้ทำการวางขายใน Dark Web เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถนำไปเป็นเครื่องมือในการใช้งานด้านอื่นๆต่อ โดยตอนนี้ทาง Bitdefender สามารถแก้ไขปัญหากับ GandCrab Ransomware ได้หมดทุกเวอร์ชันเรียบร้อยแล้ว

 

สำหรับ GandCrab Ransomware หลายๆคนอาจจะสงสัยว่ามันขายกันได้ด้วยหรือ ก็ต้องบอกว่าขายได้และทำกันเป็นขบวนการเลยก็ว่าได้ โดยเริ่มจากที่ทาง GandCrab ได้สร้างระบบขึ้นมา และมีผู้สนใจเข้าไปซื้อมาใช้งาน โดยจะมีทีมงานคอยแนะนำว่าจะใช้งานอย่างไร ยกตัวอย่างเช่นมีคนเข้าไปซื้อและทำธุรกิจเกี่ยวกับการค้าขาย จากนั้นคนซื้อได้บอกว่าต้องการที่จะตัดกำลังของคู่แข่ง ก็เพียงแค่นำมัลแวร์ตัวนี้เข้าไปสู่เครื่องของเป้าหมาย จากนั้นก็เรียบร้อย โดยระบบที่ GandCrab สร้างขึ้นมาสามารถที่จะส่งข้อความไปกดดันให้เหยื่อทำในสิ่งต่างๆได้โดยตรง

 

 

ทาง Bitdefender ได้ประมาณมูลค่าที่ตัว GandCrab สามารถทำเงินจากการออกมัลแวร์ตัวนี้จากเหยื่อไปได้มากถึง 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากผู้ใช้งานทั่วโลกโดยใช้เวลาในการทำเงินจากสิ่งนี้เป็นเวลามากกว่า 1 ปี ผู้เสียหายมีทั้งผู้ใช้งานทั่วๆไปจนถึงระดับองค์กร ซึ่งในการโพสครั้งสุดท้ายจากทาง GandCrab เขาได้บอกว่าสามารถทำเงินจากการขายมัลแวร์เจ้าปัญหานี้ให้กับลูกค้าไปเป็นจำนวนเงินประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

" เราได้ทำการพิสูจน์แล้วว่าการทำสิ่งแย่ๆของพวกเรา ไม่ได้รับการลงโทษใดๆกลับมา อีกทั้ยังได้พิสูจน์แล้วว่าคุณสามารถที่จะทำเงินเพื่อใช้สำหรับการอยู่ไปตลอดชีวิต " เขียนโดยกลุ่ม GandCrab อย่างไรก็ตามทาง Bitdefender ได้บอกว่าตัวเลข 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นอะไรที่กล่าวเกินจริง แต่ที่ทราบอย่างชัดเจนนั้นก็คือ ทางกลุ่ม GandCrab สามารถทำเงินได้มากพอที่จะ ออกจากวงการแล้ว

 

 

มันคงจะเป็นอะไรที่น่ายกย่องไม่น้อยถ้าเกิดว่าโพสอำลาจาก GandCrab จะมาพร้อมกับการใส่เครื่องมือสำหรับการแก้ไขปัญหาที่พวกเขาได้ก่อเอาไว้ติดลงไปด้วย แต่วายร้ายก็ยังคงเป็นวายร้ายอยู่วันยังค่ำพวกเขาไม่ได้บอกวิธีในการแก้ไขปัญหาที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมา แต่ไม่เป็นปัญหาเพราะทางทีมงาน Bitdefender ได้ทำการสร้างเครื่องมือสำหรับถอดรหัสที่เข้าด้วย GandCrab Ransomware ออกมาให้ได้ใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเครื่องมือตัวนี้ครอบคลุมเวอร์ชันล่าสุดอย่าง GandCrab 5.2 ด้วย

 

แม้ว่าจะไม่สามารถระบุตัวตนของทีมงานผู้สร้าง GandCrab Ransomware ออกมาได้อย่างชัดเจน แต่ทางทีมวิจัยของ Bitdefender เชื่อว่า GandCrab มีฐานอยู่ที่ส่วนหนึ่งของโซเวียต และด้วยความที่ในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปีก็สามารถแพร่กระจายมัลแวร์ตัวนี้ออกไปได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วโลกจึงเป็นไปได้ว่า Ransomware มากกว่าครึ่งของผู้เสียหายมาจาก GandCrab ณ ตอนนี้ถ้าใครที่มีเครื่องที่โดนเล่นงานด้วย Ransomware อยู่สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ NoMoreRansom เพื่อดาวน์โหลดเครื่องมือในการถอดรหัสได้แล้ว โดยภายในเว็บไซต์ยังรวบรวมเครื่องมือสำหรับจัดการ Ransomware ตัวอื่นๆไม่ว่าจะเป็น GetCrypt, MegaLocker, ZQ และอื่นๆไว้ด้วย

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: hothardware

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ใช่แค่คอม ! ทีมวิจัยเผยกล้อง DSLR สามารถโดน Ransomware เล่นงานได้
หากใช้งานกับ Wi-Fi ที่ไม่น่าเชื่อถือมีโอกาสถูกเล่นงานได้
เครื่องปลอดภัยแม้ไม่มีแอนตี้ไวรัสด้วย VirusTotal
ใครไม่อยากติดตั้งแอนตี้ไวรัสลงบนเครื่องลองใช้งานดูได้
กลับมาอีกครั้ง ! FinSpy มัลแวร์ที่สามารถดักข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสบนมือถือได้
กลับมาครั้งนี้อัปเกรดความสามารถให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
เครื่องที่เต็มไปด้วยมัลแวร์ร้ายแรงถูกขายออกไปด้วยราคากว่า 42 ล้านบาท
Netbook ที่เต็มไปด้วยมัลแวร์ที่เคยป่วนโลกมาแล้วกว่า 6 ชนิด