กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Tips
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
09-05-2019 18:00 view : 7288
วิธีเคลียร์แคชบนอุปกรณ์ iOS ง่ายๆที่ใครก็ทำได้ ใครมีปัญหาเครื่องช้า อืด วิธีเหล่านี้จะช่วยคุณได้อย่างแน่นอน

 

ขึ้นชื่อว่าระบบ iOS แน่นอนว่าการจัดการบางอย่างจะมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถทำได้แบบเดียวกับระบบ Android ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการจัดการแอปพลิเคชัน การทำงานต่างๆ หรือจะเป็นอิสระในการใช้งานของระบบ หนึ่งในสิ่งที่ผู้ใช้งาน iOS มักจะมองข้ามไปเวลาที่รู้สึกว่าเครื่องของตัวเองมีอาการช้าลงเอาเสียดื้อๆ หรือการทำงานบางอย่างดูติดขัดไม่เหมือนกับช่วงที่ซื้อเครื่องมาใหม่ๆ สาเหตุของปัญหานี้อาจจะมาได้จากหลากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นมาจากไฟล์และหน่วยความจำใกล้เต็ม

 

ถ้าหากถามว่าทำไมการที่มีไฟล์และสิ่งต่างๆอยู่มากส่งผลให้เครื่องทำงานได้ช้าลง เพราะว่าไฟล์ข้อมูลเหล่านี้จะเกิดขึ้นเวลาที่เราทำการใช้งานแอปพลิเคชันไปเรื่อยๆ จะมีไฟล์ที่เรียกว่าแคช (Cache) เกิดขึ้น อย่าว่าแต่การใช้งานไปเรื่อยๆเลย เพียงแค่เปิดแอปก็จะมีการจองพื้นที่สำหรับการสร้างไฟล์เหล่านี้ภายในเครื่องของเราแล้ว โดยข้อดีของแคชคือจะช่วยให้การเรียกใช้งานภายในแอปมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องไปดาวน์โหลดข้อมูลขึ้นมาใหม่นั้นเอง แต่อะไรที่มันมากไปก็ใช่ว่าจะดีเพราะยิ่งเราใช่งานไปเรื่อยๆไฟล์เหล่านี้มักจะเกิดข้อผิดพลาดส่งผลให้การทำงานบางอย่างไม่เป็นไปตามที่ควรจะเป็นนั้นเอง

 

สำหรับใครที่ใช้งานอุปกรณ์ที่ใช้งานระบบ iOS ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad หรือ iPod จริงๆแล้วตัวระบบได้มีการเปิดให้ทำการเคลียร์แคชด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว แต่สำหรับระยะเวลาที่ใช้ และความสามารถในการเคลียร์แคชนั้นมีความถี่และใช้ได้จริงเพียงใดไม่มีใครทราบได้ ฉะนั้นที่เราจะนำมาเสนอวันนี้คือการเคลียร์แคชสำหรับผู้ที่ใช้งาน iOS อย่างที่เราบอกไปข้างต้นว่า iOS ไม่เหมือน Android ที่สามารถกดเคลียร์แคชได้จากที่เดียวแล้วหายทั้งหมด แต่ iOS จะต้องไปไล่ทำการเคลียร์แคชตามแต่ละแอปเอง

 

วิธีเคลียร์แคชอย่างง่าย

 

จริงๆแล้วการที่เราทำการ ปิด / เปิดตัวเครื่องใหม่ก็จะเป็นวิธีในการเคลียร์แคชเบื้องต้นแล้ว แต่วิธีนี้อาจจะใช้ไม่ได้ทั้งหมด เรามีทางเลือกที่จะช่วยให้การเคลียร์แคชของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการกดปุ่ม Home + ปุ่ม Power ค้างเอาไว้ รอจนหน้าจอดับไปและขึ้นหน้าจอเป็นรูป Apple แล้วจึงปล่อยมือ วิธีนี้จะเป็นการ Hard Reset ที่จะทำให้ตัวเครื่องของเราสะอาดและเป็นการล้างการทำงานของแอปทั้งหมด อย่างที่บอกไว้ตามหัวข้อว่านี้คือเคลียร์แคชอย่างง่ายฉะนั้นแอปต่างๆที่ใช้งานอยู่จะไม่ได้รวมอยู่ในวิธีนี้

 

วิธีเคลียร์แคชเบราวเซอร์

จัดว่าเป็นหนึ่งในแอปที่มีการเก็บแคชทั้งหมดเอาไว้มากที่สุดก็ว่าได้ แน่นอนว่าในเบราวเซอร์เราไม่ได้มีการใช้งานเพียงแค่เว็บเดียว ต้องมีการเปิดใช้งานหลากหลายเว็บทำให้ในแต่ละครั้งที่ทำการเปิดเว็บใหม่ๆ จะทำให้เกิดการเก็บแคชเอาไว้ในเครื่องของเรา แน่นอนว่าวิธีในการเคลียร์แคชจะแตกต่างกันไปตามแต่ละเบราวเซอร์ที่ใช้งาน โดยเราจะยกตัวอย่าง 2 เบราวเซอร์ยอดฮิตอย่าง Safari และ Google Chrome

 

วิธีเคลียร์แคชบน Safari

 

 

1. ให้เราไปที่ Settings จากนั้นเลื่อนหา Safari

 

 

2. เลือกที่หัวข้อ Clear History and Website Data

 

 

3. จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนขึ้นมาอีกครั้ง ให้เรากดที่ Clear History and Data ได้เลย

 

 

4. สำหรับใครที่อยากจะลบแคชบางเว็บเท่านั้นหลังจากเข้ามาที่ หัวข้อที่ 1 ให้มองหาหัวข้อ Advanced และกดเข้าไป

 

 

5. เลือกที่ Website Date จากนั้นจะเห็นรายชื่อเว็บมากมาย ให้เราทำการกด Edit มุมบนขวามือจากนั้นกดเครื่องหมายขีดสีแดงหน้าเว็บที่ต้องการได้เลย

 

วิธีเคลียร์แคชบน Google Chrome

 

 

1. เปิดแอป Google Chrome ขึ้นมาจากนั้นที่มุมล่างขวาสุดเลือกไปที่สัญลักษณ์เครื่องหมายจุด 3 จุด และเลือกหัวข้อ Settings

 

 

2. มองหาหัวข้อ Privacy และกดเข้าไป เลื่อนมาที่ด้านล่างสุดจะเห็นเมนู Clear Browsing Data จากนั้นกดเข้าไป

 

 

3. หลังกดเข้ามาจะเห็นหัวข้อสำหรับการเคลียร์ข้อมูลต่างๆ ให้เราเลือกตามที่ต้องการจากนั้นกด Clear Browsing Data หลังจากกดจะมีหน้าต่างแจ้งเตือนอีกครั้งก็กดยืนยันได้เลย

 

วิธีเคลียร์แคช Line

เป็นอีกหนึ่งแอปที่ใช้งานแคชและที่เก็บความจุภายในเครื่องมาเป็นอันดับหนึ่งก็ว่าได้ โดยสาเหตุของการที่จำนวนแคชของแอปพลิเคชัน Line มาจากการที่เราเปิดดูข้อความ รูปภาพ คลิป ไฟล์ และอื่นๆอีกมากมาย เนื่องมาจากวิธีในการส่งข้อมูลภายในแอปที่แตกต่างจากแอปพลิเคชันตัวอื่นๆนั้นเอง ฉะนั้นเรามาดูวิธีการแก้ไขในการลบแคชเพื่อที่จะเรียกคืนพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องของเรากันดีกว่า

 

 

1. เปิดแอป Line ขึ้นมาจากนั้นกดไปที่แท็บ Friends เลือกที่รูปฟันเฟืองมุมบนซ้ายมือ

 

 

2. เลื่อนหาหัวข้อ Chat จากนั้นมองหา Delete Data กดเข้าไป

 

 

3. เลือกที่หัวข้อ Cached Data เพื่อทำการลบแคชที่ไม่จำเป็นออกไปจากเครื่อง จากนั้นเลือกเมนู Delete Selected Data และกดยืนยันอีกครั้ง 

*** สำหรับใครที่ต้องการลบอย่างอื่นที่ไม่ใช่แคชเพียงอย่างเดียว สามารถกดเลือกหัวข้ออื่นๆได้ โดยจะเป็นการลบข้อมูลแบบถาวร สำหรับรูปภาพที่เคยเปิดดูจะไม่สามารถเปิดขึ้นมาดูใหม่ได้อีก (ยกเว้นรูปภาพที่ถูกบักทักในอัลบั้มจะไม่หายไป)

 

วิธีเคลียร์แคชบนแอปทั่วๆไป

สำหรับการเคลียร์ข้อมูลบนแอปทั่วๆไปอย่างง่ายๆ แบบที่ไม่ต้องไปวุ่นวายให้มากนั้นก็คือการลบและติดตั้งแอปที่ต้องการใหม่ เพราะอย่างที่เราบอกแล้วว่าไม่ใช่ทุกแอปที่มาพร้อมกับตัวเลือกสำหรับการเคลียร์แคชในตัว วิธีในการแก้มีทางเดียวคือลบและลงใหม่ ส่วนเราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรจะลบแอปตัวไหน ให้เราไปดูได้จากพื้นที่ของแอปที่ใช้งานได้ตามวิธีด้านล่างนี้เลย

 

 

1. เข้าไปที่ Settings จากนั้นไปที่หัวข้อ General มองหาหัวข้อ iPhone Storage และกดเข้าไป

 

 

2. เลื่อนลงมาดูรายชื่อแอปด้านล่างจะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ในการใช้งานของแอป จากนั้นกดเข้าไปเพื่อดูรายละเอียดของแอปนั้น

 

 

3. หลังจากที่เข้ามาแล้วให้ทำการกด Delete App เพียงเท่านี้ก็จะทำการเคลียร์แคชและลบแอปไปในตัว จากนั้นหากอยากใช้งานก็สามารถติดตั้งใหม่ได้เลย

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เผยไอเดียแปลงโฉมไอโฟนเป็น Rotom Phone จากโปเกม่อนด้วย iOS 14
เปลี่ยนรูปแบบเมนูเดิมๆ ให้ดูสดใสและมีสไตล์ขึ้นกว่าเดิมด้วย Widget
MAGICAMI เปิดให้บริการทั้ง iOS/Android แล้ว
เกม RPG สาวน้อยเวทมนตร์จาก Web Browser ทุ่มทุนสร้าง 300 ล้านบาท
Apple เผย! iPhone อาจขาดตลาดทั่วโลกเนื่องจากปัญหาไวรัสโควิด-19
แม้จะกลับมาเริ่มผลิตอีกครั้ง แต่ก็ทำได้ช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้มาก
Apple ประกาศผลแอปพลิเคชั่นและเกมที่่ดีที่สุดของปี 2019
สุดยอดแอปพลิเคชั่นและเกมสร้างสรรค์บนอุปกรณ์ทุกแพลตฟอร์มของค่ายไอทีชื่อดัง