Tech Tips
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
10-05-2019 17:00 view : 2172
ลบ Bloatware บน Windows 10 ไม่ยากอย่างที่คิด โปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานที่หลายๆคนปล่อยไว้ให้เรื้อรังบนเครื่อง

 

สำหรับใครที่ใช้งาน Windows 10 หรืออยากจะลองใช้งาน ขอให้เตรียมใจเอาไว้ล่วงหน้าเลยว่าหลังจากที่เราทำการติดตั้งระบบเรียบร้อยแล้ว เมื่อเข้ามาที่หน้าจอหลักสำหรับการใช้งาน จากนั้นกดปุ่ม Windows บนแป้นพิมพ์ เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะงงแน่ๆว่าทำไมมันถึงได้มีอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นฟีดแสดงโปรแกรมต่างๆ หรือจะเป็นโปรแกรมที่ไม่คุ้นเคย สาเหตุมาจากการที่ทาง Microsoft เขาใจดีกลัวว่าผู้ใช้งานจะลำบากต้องไปหาโปรแกรมอื่นมาลงแล้วสร้างปัญหาให้กับการใช้งาน จึงได้จัดการติดตั้งโปรแกรมที่พวกเขาเชื่อว่าจะช่วยผู้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่...

 

ความหวังดีบางครั้งมันก็มากจนเกินไป ก่อให้เกินปัญหาการใช้งานพื้นที่บนเครื่องที่ไม่มีความจำเป็น และสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่หรือไม่ได้เชี่ยวชาญอะไรมากนัก การที่จะไปตัดสินใจลบโปรแกรมบางอย่างหลังจากที่ลง Windows 10 มาใหม่ๆมันเป็นอะไรที่ชวนให้เขาเป็นกังวลว่ามันจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ ทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะไม่ลบโปรแกรมอะไรเลย และเมื่อเวลาผ่านไปได้สักระยะจะพบว่ามันกลายเป็นปัญหาที่โปรแกรมบางตัวมันดันมาใช้งานทรัพยากรอยู่เบื้องหลังหรือนักเข้าหน่อยก็กลายมาเป็นภัยเงียบจากการโจมตีโดยเหล่า Hacker

 

ฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่ารายชื่อโปรแกรมที่ถูกติดตั้งมาด้วยความที่ไม่จำเป็น หรือหากจะเรียกให้ดูสากลก็คือ Bloatware หรือเรียกเป็นไทยว่าโปรแกรมขยะ แม้จะดูว่าเป็นคำที่รุนแรงเกินไปแต่หากคำนึงถึงสิ่งที่เราทำกับมันและมันทำกับเราแล้วคงจะไม่มากเกินไปที่จะใช้คำนี้ แน่นอนว่าเราจะนำเสนอวิธีในการกำจัดโปรแกรมจำพวกนี้ออกไปให้หมดจากเครื่องของเรา เพื่อที่จะได้ความสะอาดของระบบที่แท้จริง

 

รายชื่อ Bloatware ที่ปรากฏตัวอยู่บน Windows 10

 

 

รายชื่อโปรแกรมที่เรายกมานี้อาจจะไม่ใช่รายชื่อโปรแกรม Bloatware ที่มีทั้งหมดในเครื่องของเรา แต่จะหยิบยกบางตัวที่มันไม่มีความจำเป็นสำหรับการใช้งานเลยจริงๆมาให้ได้เห็นกัน เพราะหลังจากติดตั้งโปรแกรมเราอาจจะได้โปรแกรมอย่าง Outlook, Word, Excel, OneDrive, PowerPoint และ OneNote มาใช้งาน (สำหรับเครื่องที่เป็นของแบรนด์ต่างๆ) ซึ่งเหล่านี้มันมีการเรียกใช้งานและเป็นพื้นฐาน จึงอาจจะไม่นับว่าเป็น Bloatware เสียทีเดียว

 

3D Viewer: เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์และใช้งานได้หากเราต้องการที่จะดูโมเดลแบบ 3D เพื่อประสบการณ์ที่เหนือยิ่งขึ้นไปอีก แต่ถามจริงๆว่านอกจากกดพลาดไปโดนเพราะอยู่อันแรกสุด ใครจะเข้าไปใช้งานบ้าง

 

Age of Empires: Castle Siege: เกมชื่อคุ้นหูที่ถูกพัฒนาโดย Microsoft ที่จะให้เราย้อนกลับไปในยุคสงครามในสมัยโบราณนานมาแล้ว ที่ต้องจัดสรรทรัพยากรและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้

 

 

Asphalt 8: Airborne: เกมแข่งรถชื่อดังที่ใครเล่นเกมต้องเคยโหลดมาเล่นสักครั้ง มาพร้อมกับโหมดมากมายให้ได้เล่นอีกทั้งจุดเด่นในเรื่องรถก็มีดังๆจากหลากหลายค่าย

 

Bubble Witch 3 Saga: เกมยิงฟองสบู่ที่ที่หลายๆคนน่าจะเคยผ่านตามาบ้าง (อาจจะไม่ใช่เกมนี้แต่แนวคล้ายคลึงกัน) 

 

Candy Crush Friends Saga: เกมสุดฮิตที่หลายๆคนโดยเฉพาะสาวๆน่าจะเคยเล่นกัน ตัวเกมไม่มีอะไรซับซ้อนแค่แค่เรียงสิ่งที่อยู่ภายในให้ได้รูปแบบก็พอ

 

 

Candy Crush Saga: อีกหนึ่งเกมจากตระกูล Candy Crush ที่มีฉากและการเล่นที่ไม่แตกต่างจากกันมาก

 

FarmVille 2: Country Escape: เกมจากตระกูล FarmVille ที่ในภาคนี้จะให้เราได้เล่นเป็นชาวไร้อย่างแท้จริง

 

Fitbit Coach: โปรแกรมสำหรับสุขภาพที่ถูกออกมาแบบให้เหมือนกับว่ามีเทรนเนอร์อยู่ที่บ้าน ที่จะช่วยให้เราผลักดันตัวเองไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่ปัญหามันอยู่ที่ฟีเจอร์ที่อยู่ภายในโปรแกรมมันดันไม่ได้ฟรีทั้งหมด หากอยากใช้ทั้งหมดต้องเสียเงินแบบรายเดือน

 

 

Gardenscapes: อีกหนึ่งเกมที่เราจะได้สวมบทเป็นพ่อบ้านที่ต้องดูแลสวนรอบๆตัวบ้านให้ดี การเล่นไม่มีความซับซ้อนอะไร

 

Microsoft News: โปรแกรมที่ถูกพัฒนาโดย Microsoft ที่ออกแบบมาเพื่อนำเสนอข่าวสารตามแต่พื้นที่ของผู้ใช้งาน 

 

Microsoft Solitaire Collection: ใครที่เคยเล่นเกมไพ่บน Windows XP น่าจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดี ภายในนี้มีการเล่นในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็น Klondike, Spider, FreeCell, TriPeaks และ Pyramid

 

 

Mixed Reality Portal: ใช้งานได้ดีสำหรับใครที่มีอุปกรณ์ VR หรือจะเป็น HoloLens พร้อมกับคอมฯที่ทรงประสิทธิภาพ เพื่อที่จะรับประสบการณ์เสมือนจริง ซึ่งหากว่ากันตามตรงแล้วมันไม่ควรถูกนำมาติดตั้งให้เสียด้วยซ้ำ ควรจะเป็นทางเลือกให้คนไปทำการดาวน์โหลดเองเสียมากกว่า

 

Phototastic Collage: ใครที่ชอบการสร้างรูปภาพแบบคอลเลคชันโปรแกรมตัวนี้มีมาให้แล้ว

 

PicsArt Photo Studio: Collage Maker and Pic Editor: เครื่องมือสำหรับการแต่งภาพที่มีความสามารถมากพอตัว

 

 

Print 3D: สำหรับใครที่มีเครื่องปริ้นเตอร์ 3D จะลองใช้งานเจ้าสิ่งนี้ก็นับว่าไม่เลวร้ายอะไร แต่ถามจริงๆว่าใครจะมีเครื่องแบบนั้นอยู่ที่บ้านราวกับว่าเป็นเรื่องปกติ

 

Seekers Notes: Hidden Mystery: ใครที่ชื่นชอบในการเล่นเกมหาสิ่งของที่ซ้อนอยู่ในฉากถือว่าไม่ควรพลาด แต่เตรียมแรงและความพร้อมให้ดี

 

Sports: โปรแกรมที่ทำหน้าที่ไม่ต่างจาก Microsoft News แต่คัดเฉพาะข่าวสารที่มีแต่กีฬามาแสดงเท่านั้น อีกทั้งยังไม่สามารถใช้งานได้ทุกประเทศด้วยมีเพียงแค่ สหรัฐฯ แคนาดา เยอรมนี สเปนและอีกไม่กี่ประเทศเท่านั้น

 

 

The Secret Society: Hidden Mystery: อีกหนึ่งเกมหาสิ่งของที่มีความสนุกและฉากหลังที่อยู่กันคนละแบบ

 

Twitter: แอปอย่างเป็นทางการสำหรับสื่อโซเชียลยอดฮิตอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าสนใจ แต่เชื่อเถอะว่าเราแทบจะไม่ได้เข้ามาใช้งานผ่านแอปตัวนี้เพราะการใช้งานบนคอมฯ เข้าผ่านเว็บเบราวเซอร์สะดวกกว่า

 

ที่แสดงอยู่ด้านบนคือหลายชื่อโปรแกรม Bloatware ไม่ทั้งหมดที่เราคิดแล้วว่ามันไม่จำเป็นสำหรับการที่ Microsoft จะติดตั้งมาให้เป็นโปรแกรมพื้นฐานแก่ผู้ใช้งาน ด้วยความที่ว่าหลังจากติดตั้งระบบแล้ว ยังไงผู้ใช้งานก็มักจะหาโปรแกรมที่พวกเขาคุ้นชินกับการทำงานมาลงเพิ่มเติมอยู่แล้ว บางโปรแกรมที่เหมือนจะเป็นประโยชน์ที่ติดตั้งมาให้มันจึงไม่จำเป็น โดยเฉพาะเกมที่น้อยคนมากๆที่จะกดเข้าไปเพื่อที่จะเล่น

 

 

นอกจากโปรแกรมที่ติดตั้งมาให้แล้วจาก Microsoft ถ้าหากว่าใครซื้อคอมหรือโน้ตบุ๊คจากแบรนด์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Acer, ASUS, HP และอื่นๆ ก็มักจะมีโปรแกรมที่แถมมาจากทางแบรนด์อีกด้วย ซึ่งหากให้พูดก็ต้องบอกว่าไม่ได้ใช้งานอีกเช่นเคย แม้ว่าโปรแกรมบางตัวจะน่าใช้งานและค่อนข้างมีประโยชน์เป็นอย่างมาก แต่เราในฐานะผู้ใช้งานก็มักจะไม่ได้สนใจอยู่แล้ว สนใจแค่ว่าเปิดเครื่องมาใช้งานได้และลงโปรแกรมที่อยากได้เป็นพอ

 

หลังจากที่เราได้รู้กันไปแล้วว่า Bloatware คืออะไรและมีอะไรบ้างที่นับว่าเป็นหนึ่งในนั้น คราวนี้เรามาดูถึงวิธีการลบโปรแกรมที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ออกจากเครื่องกันดีกว่า โดยเราจะนำเสนอด้วยกัน 2 แบบคือแบบทั่วๆไป และแบบที่ใช้โปรแกรมช่วย

 

วิธีลบ Bloatware แบบทั่วๆไป

 

 

1. ให้เรากดปุ่ม Windows ขึ้นมาจากนั้นมองหารายชื่อโปรแกรมที่ไม่ต้องการ

 

 

2. คลิ้กขวาที่โปรแกรม จากนั้นให้เลือก Uninstall และกดยืนยันอีกครั้งเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสมบุรณ์

 

วิธีลบ Bloatware แบบใช้โปรแกรมช่วย

 

 

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ GitHub

 

 

2. จากหน้าจอให้มองหาปุ่มสีเขียวที่เขียนว่า Clone or download จากนั้นคลิ้กและเลือก Download ZIP เซฟไว้ที่ใดก็ได้ของเครื่อง

 

 

3. หลังจากได้ไฟล์มาแล้วให้ทำการแตกไฟล์ที่ได้มา จะได้โฟลเดอร์ที่ชื่อว่า Windows10Debloater-master ให้เข้าไปในนี้

 

 

4. คลิ้กขวาไฟล์ที่ชื่อว่า Windows10DebloaterGUI และเลือก Run with PowerShell จากนั้นให้กด Y บนแป้นพิมพ์

 

 

5. จะขึ้นหน้าจอแสดงเมนูต่างๆขึ้นมาให้เราทำการกดไปที่ Remove All Bloatware เท่านี้เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

 

สำหรับโปรแกรมทั้งหมดที่จะถูกลบออกไปจากเครื่องด้วยวิธีนี้จะประกอบไปด้วย 3DBuilder, Appconnector, Bing Finance, Bing News, Bing Sports, Bing Weather, Fresh Paint, Get started, Microsoft Office Hub, Microsoft Solitaire Collection, Microsoft Sticky Notes, OneNote, OneConnect, People, Skype for Desktop, Alarms, Camera, Maps, Phone, SoundRecorder, XboxApp, Zune Music, Zune Video, Windows communications apps, Minecraft, PowerBI, Network Speed Test, Phone, Messaging, Office Sway, OneConnect, Windows Feedback Hub, Bing Food And Drink, Bing Travel, Bing Health And Fitness, Windows Reading List, Twitter, Pandora, Flipboard, Shazam, CandyCrush, CandyCrushSoda, King apps, iHeartRadio, Netflix, DrawboardPDF, PicsArt-PhotoStudio, FarmVille 2 Country Escape, TuneInRadio, Asphalt8, NYT Crossword, CyberLink MediaSuite Essentials, Facebook, Royal Revolt 2, Caesars Slots Free Casino, March of Empires, Phototastic Collage, Autodesk SketchBook, Duolingo, EclipseManager, ActiproSoftware, BioEnrollment, Windows Feedback, Xbox Game CallableUI, Xbox Identity Provider และ ContactSupport

 

และนี้ก็คือทั้งหมดของ Bloatware ปัญหากวนใจที่หลายๆคนมองข้าม ต้องบอกก่อนว่า Bloatware เรามักจะจำภาพว่าเป็นโปรแกรมที่ไม่สามารถลบได้ แต่สำหรับ Windows 10 มันไม่ใช่แบบนั้นเราสามารถที่จะลบมันออกได้หากคิดว่าไม่ได้ใช้งาน ต่างจากบนสมาร์ทโฟนที่มักจะทำแบบนี้ไม่ได้ สำหรับใครที่มีปัญหานี้อยู่กับตัวก็ลองนำไปทำตามกันได้ เชื่อว่าจะช่วยให้เครื่องของคุณมีความสะอาดและดูสบายตาขึ้นเยอะเลย

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: digitalcitizen

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มาอีกแล้ว ! อัปเดต Windows 10 ล่าสุดทำ Wi-Fi ใช้งานไม่ได้
ดูเหมือนอัปเดตตัวนี้จาก Microsoft จะสร้างปัญหามากกว่าที่คิด
วิธีเปิดฟีเจอร์ป้องกันการโจมตีจาก Ransomware ใน Windows 10
ใครที่เป็นกังวลมัลแวร์สุดร้ายแรงไม่ควรพลาด
วิธีปรับขนาดหน้าจอใน Windows 10
มาปรับมุมมองการแสดงผลให้เหมาะกับการใช้งานกันเถอะ
วิธีย้ายคีย์ Windows 10 แท้จากเครื่องเก่าไปใช้บนเครื่องใหม่
ใครมีของแท้อยู่ในมือไม่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่มหากจะย้ายเครื่อง