กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Zone
Global
Posted by : TF_Artherlus 
15-05-2019 18:11 view : 1185
ย้อนอดีตส่องความเป็นมาของสมาร์ทโฟนจาก HTC หนึ่งในยักษ์ใหญ่ของแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ผู้ใช้ยอมรับในอดีต

 

หากจะบอกว่าหนึ่งในแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นเบอร์ต้นๆในอดีต HTC คงเป็นหนึ่งในนั้น ด้วยความที่เป็นแบรนด์ที่มีการออกแบบสมาร์ทโฟนที่เป็นเอกลักษณ์ และเลือกใช้งานวัสดุที่เกรดดีดูพรีเมี่ยม ทำให้กลายมาเป็นที่นิยมในบรรดาผู้ใช้งาน รวมถึงในประเทศไทยของเราก็มีผู้ใช้งานค่อนข้างมาก หลังจากนั้นทาง HTC ได้มีโอกาสในการร่วมมือกับทาง Google ในการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเฉพาะของทาง Google อีกด้วย แต่อย่างที่เราทราบกันว่าด้วยโลกที่หมุนเร็วมากยิ่งขึ้นใครที่ปรับตัวได้ก่อนก็จะเอาตัวรอดไปได้ และดูเหมือนว่า HTC จะเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน และนำมาซึ่งความถดถอยอย่างเห็นได้ชัด วันนี้เราจะไม่ได้มาเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นช่วงเวลาแต่จะมาย้อนความทรงจำว่าทาง HTC เคยออกสมาร์ทโฟนรุ่นใดออกมาสะเทือนตลาดสมาร์ทโฟนกันบ้าง

 

 

HTC Magic

อย่างที่เรารู้ๆกันว่าสมาร์ทโฟน Android รุ่นแรกที่ออกมาคือ T-Mobile G1 ออกมาในปี 2008 แต่สำหรับ Android ได้ออกสมาร์ทโฟน Android รุ่นแรกของค่ายอย่าง HTC Magic ในปี 2009 ที่มาพร้อมกับการติดโลโก้แบรนด์ถึง 3 แบรนด์คือ Vodafone ที่เป็นผู้ให้บริการเครือข่าย, HTC และ Google ที่บ่งบอกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้งาน Android นั้นเอง HTC Magic เปิดตัวมาพร้อมกับการใช้งานระบบ Android 1.5 Cupcake มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 3.2 นิ้ว มาพร้อมกับกล้องหลังขนาด 3.2MP มาพร้อมกับจุดเด่นที่แตกต่างคือปุ่มกดแบบกดได้จริง นับว่าเป็น Android เครื่องแรกของทาง HTC ที่มีการนำระบบสัมผัสมาใช้งาน

 

 

HTC Hero

หลังจากที่เปิดตัว HTC Magic ออกไปทาง HTC ได้ทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยการเปิดตัว HTC Hero ที่มีการปรับแต่งหน้าตาการแสดงผลของ Android ด้วยการครอบ HTC Sense ลงไป สำหรับ HTC Sense ได้มีการปรับปรุงโฉมหน้าในการใช้งานมาจาก Windows Phone แต่มีการปรับแต่งให้เข้ากับ Android มากยิ่งขึ้น สำหรับ Sense UI มาพร้อมกับความสามารถในการปรับแต่งให้เหมาะสมตามแต่ละบุคคลได้ แตกต่างจาก Pure Android ในช่วงแรกๆที่ไม่มีอะไรให้ปรับแต่งกันมากนัก นอกจากนี้ HTC Hero ยังมาพร้อมกับการนำเสนอการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟนจากทาง HTC ที่เราเห็นตามมา มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 5MP 

 

 

Google Nexus One

เมื่อเข้าสู่ปี 2010 ทาง Google ได้ทำการเปิดตัวโครงการที่เรียกว่า Nexus ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ทาง Google ต้องการออกมาเพื่อเป็นมาตรฐานให้กับแบรนด์อื่นๆ สำหรับ Nexus One ได้รับการดูแลจากทาง HTC ในการออกแบบและจัดการสิ่งต่างๆ แต่ที่แตกต่างจะเป็นเรื่องของระบบภายในที่ทาง Google จะเป็นคนจัดการดูแลเอง ทาง HTC ได้มีการใส่โลโก้ของตัวเองเอาไว้ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง อีกทั้งยังมีการนำดีไซน์การออกแบบต่างๆจากแบรนด์ของตัวเองมาใส่ไว้ใน Nexus One สำหรับ Nexus One มาพร้อมกับระบบ Android 2.1 Eclair หน้าจอขนาด 3.7 นิ้ว ใช้งานหน้าจอแบบ Capacitive แบบเต็มหน้าจอแทนที่จะใช้งานปุ่มกด มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 5MP และช่องสำหรับใส่ microSD

แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เป็นประเด็นเพราะทาง Philip K Dick ได้อ้างว่าเขาได้จดสิทธิบัตรการใช้ชื่อนี้เอาไว้แล้ว อีกทั้ง Apple ก็ได้ฟ้องร้องทาง HTC หลังจากที่พวกเขาบอกว่า Nexus One มีการเลียนแบบพวกเขา ทำให้นั้นเป็นสมาร์ทโฟน Nexus รุ่นสุดท้ายที่ทาง HTC ได้ทำให้กับ Google แม้ภายหลังจะมีแท็บเล็ต Nexus 9 ออกมาในภายหลังก็ตาม

 

 

HTC Desire

หลังจากที่ได้รับการยอมรับด้วยการออกแบบ Nexus One ให้กับทาง Google ทาง HTC ได้ทำการเปิดตัว HTC Desire ซึ่งมาพร้อมกับระบบ Trackball ที่สามารถใช้งานในการควบคุมหน้าจอและสร้างความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆในตลาด สำหรับ HTC Desire ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงในตอนที่เปิดตัวออกมา แต่ด้วยการสอยรุ่นจากทาง HTC ในช่วงนั้นอย่าง HTC Legend ทำให้หลายๆคนมองว่ารุ่นนี้อาจจะไม่ใช่เรือธงก็เป็นได้ สำหรับ HTC Desire มาพร้อมกับระบบ Android 2.1 Eclair ที่ครอบด้วย Sense UI มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 3.7 นิ้ว กล้องความละเอียด 5MP มีมีการนำภาพลักษณ์จาก Nexus One มาบางส่วน ที่น่าสนใจคือมีการนำปุ่มจริงมาใช้งานอีกครั้ง หลังจากนั้นได้มีการเปิดตัว HTC Desire HD มาพร้อมกับหน้าจอ 4.3 นิ้ว และหลังจากนั้นก็มีสมาร์ทโฟนตระกูล Desire ออกมานับไม่ถ้วน

 

 

HTC Legend

HTC Legend ได้ทำการเปิดตัวมาพร้อมกับ HTC Desire แต่มาพร้อมกับความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าจอที่เล็กกว่าเหลือเพียง 3.2 นิ้ว แต่ได้การออกแบบที่แตกต่างจากเดิม ด้วยการใช้งานวัสดุโลหะมาใช้งานกัยตัวเครื่องทั้งหมด มาพร้อมกับความสามารถในการถอดฝาหลังส่วนล่างได้ โดยบางคนคิดว่าการที่ทาง HTC เปิดตัว HTC Legend ออกมาเพื่อที่จะเจาะกลุ่มตลาดผู้หญิงด้วยขนาดที่เล็กนั้นเอง

 

 

HTC Evo 4G และ HTC ThunderBolt

เรียกว่าเมื่อเข้าสู่ยุค 4G ทำให้เกิดการแข่งขันกันอย่างสูงของผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ทำให้ทาง HTC ได้เปิดตัว HTC Evo 4G ออกมาให้กับทาง Sprint ในปี 2010 ที่มีความใกล้เคียง HTC Desire HD และทำให้ HTC Evo 4G ได้ชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน 4G รุ่นแรกของโลก อย่างไรก็ตามมีบางคนที่บอกว่ามันไม่ใช่และคาดว่า HTC ThunderBolt ที่ออกมาในปี 2011 ต่างหากที่รองรับการใช้งาน 4G และเสมือนว่าเป็นการนำ HTC Desire HD มาทำใหม่ โดยในยุคนั้นการที่มีชื่อ 4G หรือ LTE อยู่ในชื่อถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเพราะเป็นการบ่งบอกว่ามันคือรุ่นที่มาพร้อมกับสิ่งใหม่ๆนั้นเอง 

 

 

HTC Sensation XE

เข้าสู่ปี 2011 ถือว่าเป็นยุคที่ HTC กำลังมองหาสิ่งใหม่ๆและการปรับแต่งทำให้พวกเขาได้ทำการเปิดตัวเรือธงตระกูล Sensation ออกมา และผลลัพธ์ที่ได้ทำให้พวกเขาได้ HTC Sensation XE มาแทนพร้อมกับการร่วมมือกันครั้งแรกของแบรนด์ HTC และ Beats Audio มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.3 นิ้วพร้อมการออกแบบอันน่าจดจำ พร้อมกับวัสดุโลหะอันสวยงาม ส่วนโค้งในแต่ละมุมที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว ที่สำคัญการจับมือกับ Beats ทำให้ภายในกล่องมาพร้อมกับหูฟัง iBeats ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการรับฟังที่มากยิ่งขึ้น น่าเสียดายที่ตอนนี้ Beats กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Apple ไปเสียแล้ว

 

 

HTC One X

ในปี 2012 ถือว่าเป็นปีที่นำพามาซึ่งความถดถอยของทาง HTC ก็ว่าได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนหน้าตาของเรือธง ด้วยการเปิดตัว HTC One และนำพามาด้วยการออกรุ่นย่อยมากมายไม่ว่าจะเป็น One X, One S และ One V ส่งผลให้เกิดความสับสนและซ้ำซ้อนของตัวแบรนด์และผู้ใช้งาน HTC One X มาพร้อมกับ Android 4.0 Ice Cream Sandwich พร้อมหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ตัวเครื่องมาพร้อมกับชิปเซ็ต Quad-Core จากทาง Nvidia แต่สำหรับรุ่น One XL จะมาพร้อมกับชิปเซ็ตจากทาง Qualcomm แทนอีกทั้งยังรองรับการใช้งาน LTE อีกด้วย สำหรับ HTC One X ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีรุ่นหนึ่งแต่ด้วยความซ้ำซ้อนของตระกูล One ทำให้เริ่มจะเกิดสัญญาณแปลกๆตามมา

 

 

HTC One

หลังจากที่ตระกูล One ไม่ประสบความสำเร็จในปี 2012 ทาง HTC ได้ทำการนำตระกูล One มาอีกครั้งในปี 2013 มาพร้อมกับการเปิดตัว HTC One มาพร้อมกับการเปิดตัวดีไซน์ที่ถือว่าแตกต่างจากที่เคยเป็นมาของทาง HTC มาพร้อมกับการใช้งานวัสดุตัวเครื่องด้วยโลหะทั้งหมด ใช้งานหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด HD ชิปเซ็ต Quad-Core รองรับการใช้งาน 4G/LTE ใช้งานลำโพง BoomSound ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อีกทั้งยังมาพร้อมตัวปรับแต่งสำหรับ Beats อีกด้วย ที่น่าสนใจมาพร้อมกับฟีเจอร์ UltraPixel ที่ทาง HTC บอกว่ากล้องที่ดีไม่จำเป็นต้องมีความละเอียดสูงจึงให้ความละเอียดมาเพียง 4MP จากเดิมที่มีอยู่ 8MP ซึ่งถือว่าเป็นความผิดพลาดอย่างมาก เพราะมันไม่ได้ดีอย่างที่ทาง HTC กล่าวเอาไว้ โดยหลายๆคนลงความเห็นตรงกันว่า HTC One ตัวนี้มีอีกชื่อคือ M7 เพราะทาง CEO อย่าง Peter Chow ได้เคยพูดชื่อนี้มาในงานบ้างแล้ว

 

 

HTC One (M8)

ด้วยความที่ชื่อ HTC One ได้กลายมาเป็นที่รู้จักแล้วทำให้ทาง HTC พยายามที่จะหลีกเลี่ยงการใช้งาน M ในชื่อ อย่างไรก็ตามตอนที่เปิดตัวออกมาก็ได้มีการใช้ชื่อ HTC One (M8) ซึ่งก็สร้างความสับสนให้ผู้ใช้งานอยู่ดี HTC One (M8) มาพร้อมกับการใช้งานวัสดุตัวเครื่องที่ดึงดูดผู้ใช้งาน มาพร้อมกับ Android Lolipop ที่ครอบด้วย Sense UI 5.0 สำหรับกล้องทาง HTC ยังคงยึดติดกับ UltraPixel แต่มีการเพิ่มกล้องมาอีกหนึ่งตัวในการเพิ่มความสามารถในการใช้งาน

 

 

HTC One M9

HTC ได้ทำการนำวงเล็บออกไปจากชื่อและได้ทำการเปิดตัว HTC One M9 ออกมาที่ดูผ่านๆแล้วไม่มีอะไรที่ต่างจากตัว One (M8) เท่าไหร่นัก มาพร้อมกับหน้าจอ 5 นิ้วความละอียด FHD ไม่ต่างจากรุ่นก่อน ที่น่าสนใจของรุ่นนี้คือทาง HTC ได้ทำการเลิกใช้งานกล้องแบบ UltraPixel แล้ว รวมถึงตัดกล้องจากเดิม 2 ตัวมาเหลือเพียง 1 ตัว แต่เพิ่มความละเอียดขึ้นมาเป็น 20MP อย่างไรก็ตามในเรื่องของประสิทธิภาพกล้องทาง HTC ก็ยังคงไม่สามารถทำออกมาได้ดีเท่าที่ควร อย่างไรก็ตาม One M9 ไม่สามารถที่จะต่อกรกับ Samsung Galaxy S6 แบรนด์คู่แข่งที่ออกมาในเวลาใกล้กันได้เลย หลังจากนั้นได้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับจุดยืนของ One M9 ขึ้นอีกครั้งหลังจากที่มีการเปิดตัว HTC One A9 ที่เป็นสมาร์ทโฟนระดับที่ต่ำกว่าแต่มาพร้อมกับการออกแบบที่ไม่ต่างกัน และนั้นคือครั้งสุดท้ายที่เราได้เห็น HTC One ออกมาสู่ตลาด

 

 

HTC 10

HTC 10 ถือว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งอย่างจริงจังมากขึ้นจากทาง HTC ด้วยการออกแบบที่ทำให้นึกย้อนไปถึง One M7 แต่มีการประยุกต์การออกแบบจาก One A9 มาใช้งานด้วย ที่สำคัญได้มีการตัดชื่อ One และ M ออกไปจากชื่ออีกด้วยทำให้เชื่อได้ว่านี้คือการรีบูตจากทาง HTC มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด QHD ใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon 820 แรม 4GB แบตเตอรี่ 3000mAh กล้องหลังความละเอียด 12MP ที่มีระบบ OIS ขณะที่กล้องหน้ามีความละเอียด 5MP มาพร้อมกับระบบเสียง BoomSound อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือระบบ Sense UI ที่ใช้งานมีการปรับแต่งให้ใกล้เคียงกับ Pure Android มากยิ่งขึ้น แต่นี้เหมือนเป็นการสูญเสียความเป็นตัวเองไป และนั้นทำให้ทาง HTC พ่ายแพ้แก่ Samsung และแบรนด์ที่ขึ้นมาใหม่อย่าง OnePlus

 

 

HTC U11+

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญจากทาง HTC ในปี 2017 คือการเปลี่ยนจากโลหะไปเป็นกระจก มาพร้อมกับสิ่งใหม่ๆที่น่าสนใจมากมาย และดูเหมือนว่าจะกลับมาสู่ตลาดได้แต่แล้วความฝันทั้งหมดก็มลายหายไปด้วยการเข้ามาอย่างหนักของทาง Huawei และ OnePlus ที่มีการออกแบบที่คล้ายกับ HTC แต่มีความสวยงามและดีกว่ากันมาก

 

 

HTC U12+

สำหรับ HTC U12+ ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของทาง HTC ประจำปี 2018 มาพร้อมกับการออกแบบที่ไม่ต่างจากเดิม มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6 นิ้วอัตราส่วน 18:9 แต่ในส่วนของน้ำหนัก 188 กรัมมันดูจะมากเกินไปจากที่ควรจะเป็นทำให้เป็นหนึ่งในเรื่องที่น่าเสียดายไม่น้อย แม้ว่า HTC U12+ จะดูเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีก็ตาม แต่นั้นก็ไม่เพียงพอที่จะเรียกศรัทธาและช่วงชิงตำแหน่งจากแบรนด์สมาร์ทโฟนอื่นๆอย่าง Samsung ที่มี Galaxy S9 หรือ Huawei ที่มี P20 Pro ไม่ได้อยู่ดี

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: pocket-lint

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
HTC อาจเตรียมเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ HTC Desire 20 Pro
แต่ผลการทดสอบที่เผยออกมาอาจทำให้หลายคนผิดหวัง
มาใหม่ ! HTC เปิดตัว Vive Proton แว่น VR ฟีเจอร์ครบ
หนึ่งในแว่น VR ที่น่าสนใจจากทาง HTC
HTC เปิดตัว Vive Cosmos อุปกรณ์ VR รุ่นใหม่ล่าสุด
มาพร้อมกับราคาเริ่มต้น 21,300 บาทเตรียมเปิดขายต้นเดือนหน้า