Tech Zone
Global
Posted by : TF_Artherlus 
13-06-2019 10:20 view : 605
iPhone 2020 อาจจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ชิปขนาด 5 นาโนเมตร ประสิทธิภาพการทำงานดีกว่าขนาดเดิม 15 เปอร์เซ็นต์

 

ในวงการของชิปเซ็ตการผลิตชิปเซ็ตที่มีขนาดเล็กลงไปเรื่อยๆถือว่าเป็นอะไรที่ท้าทายความสามารถของผู้ผลิต ถามว่าทำไมชิปเซ็ตที่มีขนาดเล็กลงมันช่วยให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น เนื่องจากว่าด้วยขนาดที่เล็กลงทำให้สามารถที่จะใส่อะไรเข้าไปทำงานภายในได้มากยิ่งขึ้นนั้นเอง อย่างเช่น iPhone รุ่นแรกมาพร้อมกับกระบวนการผลิต 45 นาโนเมตร ขณะที่ทุกวันนั้ชิปเซ็ตอย่าง Snapdragon 855 มาพร้อมกับกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตร และตอนนี้ที่มีการนำเทคโนโลยี EUV มาใช้งานส่งผลให้ผู้ผลิตสามารถที่จะออกแบบแผงวงจรภายในออกมาได้ดีและแม่นยำมากยิ่งขึ้น

 

TSMC หนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการผลิตชิปเซ็ตในปัจจุบัน ตอนนี้มีแผนการที่จะผลิตชิปเซ็ตขนาด 5 นาโนเมตรออกมาภายในไตรมาสที่ 1 ของปีหน้า โดยจะส่งผลให้มีการใช้งานพื้นที่เล็กลงจากเดิม 1.8 เท่าจากขนาด 7 นาโนเมตร มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์ ถามว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ก็ต้องบอกว่าเป็นไปได้เพราะเมื่อเร็วๆนี้ ได้มีการรายงานออกมาว่าทาง Samsung จะเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต Snapdragon 865 แทนที่จะเป็น TSMC และจะมีการผลิตขนาด 7 นาโนเมตรด้วย EUV จึงอาจจะมีความเป็นไปได้ว่าในปี 2020 เราจะได้เห็น iPhone เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้งานชิปเซ็ตขนาด 5 นาโนเมตร

 

 

จากกฎของมัวร์ซึ่งเป็นหนึ่งในกฎที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพการใช้งานภายในได้บอกว่าจำนวน IC ที่อยู่ภายในจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในทุกๆสองปี แม้ว่านี้จะไม่ได้เป็นไปตามที่กฎว่าเอาไว้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่อย่างน้อยจำนวนของ IC ก็ยังคงมีการเพิ่มขึ้นมาจากเดิม นอกจากนี้ยังมีรายงานออกมาจากทาง TechWeb ว่าตอนนี้ทาง TSMC กำลังรอการรับรองจากโรงงานในการผลิตชิปเซ็ตขนาด 3 นาโนเมตรที่ประเทศไต้หวัน โดยจะเริ่มขึ้นภายในปี 2022 อีกทั้งยังมีผู้อำนวยการของทาง TSMC อย่าง Zhuang Zishou ได้บอกว่าพวกเขากำลังอยู่ในระหว่างการวิจัยและพัฒนาชิปเซ็ตขนาด 2 นาโนเมตรเอาไว้เช่นเดียวกัน

 

ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าภายในอนาคตเราจะได้เห็นชิปเซ็ตที่เล็กลงไปกว่านี้ได้มากน้อยเพียงใด เพราะยิ่งชิปเซ็ตมีขนาดที่เล็กลงไปเท่าไรก็ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งนี้เป็นสิ่งที่ทุกๆวงการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตชิปเซ็ตหรือหน่วยประมวลผล ให้ความสำคัญอย่างมากที่จะทำให้มันออกมาดีขึ้น 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: Phonearena

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยืนยัน iOS 13 จะปล่อยให้ใช้งานภายในวันที่ 20 กันยายนนี้
ใครใช้งาน iPhone 6S ขึ้นไปเตรียมตัวรับกันได้เลย
รายงานเผย Apple อาจจะเปิดตัว iPhone SE รุ่นใหม่ในปี 2020
หรือเราจะได้เห็น iPhone ราคาประหยัดอีกครั้งในอนาคต
Apple อาจเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่เร็วสุดในวันที่ 10 กันยายนนี้
ใครที่กำลังรอรุ่นใหม่อยู่เก็บเงินรอได้เลย
Apple ปิดใช้งานฟีเจอร์บางอย่างหากพบว่ามีการเปลี่ยนแบตด้วยตัวเอง
ป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาในอนาคต