รีวิว
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
08-07-2019 14:10 view : 2010
[รีวิว] Teppen เกมการ์ดตัวใหม่จาก Capcom ที่มีความสนุกแต่ไม่เหมาะกับทุกคน พบกับการโลดแล่นของตัวละครเด็ดจาก Capcom ในรูปแบบการ์ดเกม

 

เปิดตัวให้เล่นไปอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วสำหรับเกมการ์ดตัวใหม่แนว Collectible Card Game (CCG) อย่าง Teppen โดยที่ตัวเกมได้มีการร่วมมือกันระหว่าง GungHo Online Entertainment และ Capcom โดยภายในเกมเราจะได้เห็นตัวละครจากเกมต่างๆที่ทาง Capcom เป็นผู้ดูแลได้ออกมาโลดแล่นภายในโลกของการ์ดเกมไม่ว่าจะเป็นเกมอย่าง Street Fighter, Resident Evil, Devil May Cry และอื่นๆ สำหรับใครที่คิดว่ารูปแบบการเล่นภายในเกมจะเหมือนกับเกมการ์ดทั่วๆไปก็ขอให้ได้ลองเข้าไปทดสอบด้วยตัวเองดูก่อน แล้วจะพบเลยว่ามันมีความแตกต่างและระบบการเล่นที่ฉีกจากเกมการ์ดตัวอื่นไม่น้อย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Teppen เกมการ์ดตัวใหม่ที่น่าสนใจให้มากยิ่งขึ้นกัน

 

 

Teppen เกมการ์ดรูปแบบใหม่ที่นำเสนอความแตกต่าง

โดยทั่วๆไปเราจะเห็นการ์ดเกมทั่วๆไปจะมาพร้อมกับระบบการเล่นเป็นเทิร์นๆ โดยเราจะไม่สามารถทำอะไรในเทิร์นของฝ่ายตรงข้ามได้ เว้นเสียแต่ว่าจะมีการ์ดพิเศษที่สามารถใช้งานได้ แต่สำหรับ Teppen จะเป็นเกมการ์ดตัวใหม่ที่เราและอีกฝ่ายจะสามารถเล่นไปพร้อมๆกันได้แบบ Real-time ทำให้เราจะต้องเปลี่ยนกระบวนการคิดแบบใหม่จากเดิมที่เรามีเวลาคิดในแต่ละเทิร์นค่อนข้างมาก แต่สำหรับเกมการ์ดตัวนี้เราจะต้องคิดและแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่ไม่สามารถรู้ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

 

 

โหมดการเล่นของเกม

ภายในเกมจะมีโหมดให้เราเล่นหลักๆอยู่ 3 ส่วนประกอบไปด้วย Single, Coliseum และ Battle โดยรายละเอียดของแต่ละโหมดมีดังนี้

- Single Mode ภายในโหมดนี้จะแบ่งออกเป็นอีก 2 ส่วนคือ Hero Stories ที่จะเป็นการเล่นโหมดเนื้อเรื่องเพื่อปลดล็อค Hero หลักของเรามาใช้งานซึ่งแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป ขณะที่อีกส่วนคือ Chronicles ที่จะเป็นเหมือนการจำลองสถานการณ์ให้เราแก้ไขเพื่อที่จะได้รับรางวัลพิเศษโดยส่วนมากแล้วจะเป็นเงินภายในเกม

- Coliseum สำหรับโหมดนี้ยังไม่มีการเปิดออกมาให้ได้เล่นกันแต่คาดว่าน่าจะเป็นเสมือนพื้นที่สำหรับการแข่งขันอย่างจริงจังในอนาคต โดยตอนนี้ตัวเกมจะบอกว่าให้เราทำการเล่นโหมด Ranked จนได้ Rank D เสียก่อนจึงจะเข้าเล่นได้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมี Rank ตามที่กำหนดแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถเข้าเล่นโหมดนี้ได้

- Battle Mode ในส่วนนี้จะเป็นพื้นที่หลักสำหรับการเล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนคือ Ranked โหมดสำหรับการแข่งขันเหมือนกับเกมอื่นๆทั่วๆไป Free Match โหมดสำหรับการเล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆโดยที่ไม่มีการจัด Rank มาเกี่ยวข้อง และ Room Match ที่จะให้เราสามารถสร้างห้องและเข้าร่วมเล่นกับเพื่อนหรือคนอื่นๆที่เรามีรหัสสำหรับการเข้าร่วมได้

 

 

ค่าเงินภายในเกม

สำหรับค่าเงินภายในเกมจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักๆประกอบไปด้วย Zenny และ Jewels โดยรายละเอียดแต่ละตัวมีดังนี้

Zenny ค่าเงินภายในเกมที่สามารถหาได้จากการเล่นจบในแต่ละเกม สามารถนำไปเปิดซองภายในเกมเพื่อหาการ์ดใหม่ๆได้

- Jewels ค่าเงินที่ต้องใช้เงินจริงในการแลกเปลี่ยน

 

 

การ์ดเก่าไม่ใช้งานนำมาแลกเปลี่ยนได้

เหมือนกับเกมการ์ดตัวอื่นๆภายในเกม Teppen ยังคงมาพร้อมกับระบบในการนำการ์ดที่เราไม่ได้ใช้งานหรือมีมากเกินไปมาแลกเปลี่ยนเป็นค่าเงินอีกหนึ่งตัวสำหรับการนำไปแลกเปลี่ยนเป็นการ์ดใหม่ๆได้

 

 

ชี้ชะตาที่การวางการ์ด

หากใครยังจำรูปแบบการ์ดเกมทั่วๆไปอยู่จะพบว่าเวลาที่เราจะทำการวางการ์ดเราจะไม่ได้สนใจตำแหน่งของมันมากเท่าไหร่นัก เพราะเราสามารถที่จะเลือกการ์ดต่างๆในการโจมตีการ์ดตำแหน่งใดก็ได้ แต่สำหรับ Teppen ที่มีการจำกัดช่องให้ลงเพียงแค่ 3 ช่องการจะลงการ์ดอะไรเราต้องคิดอย่างรอบคอบเพราะมันจะส่งผลต่อการเล่นของเราเป็นอย่างมาก เพราะการ์ดที่เราลงในแต่ละช่องจะทำการโจมตีเฉพาะการ์ดที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น ไม่สามารถโจมตีการ์ดที่อยู่ในตำแหน่งอื่นๆได้ ฉะนั้นการจะเล่นการ์ดแต่ละใบเราต้องคิดมาให้ดี ไม่อย่างนั้นเราอาจจะเป็นฝ่ายแพ้ได้เพียงแค่ลงการ์ดผิดไปช่องเดียว

 

 

ลูกศรแห่งโชคชะตา

สำหรับลูกศรในที่นี้ไม่ได้หมายถึงไอเทมใดๆภายในเกม แต่หมายถึงระบบการโจมตีที่เกม Teppen นำมาเสนอ เพราะการจะโจมตีภายในเกมนี้เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้ เพราะหลังจากที่เราทำการลงการ์ดไปเรียบร้อยแล้ว ตัวการ์ดจะมีหัวลูกศรค่อยๆออกมาจากตัวการ์ด และเมื่อมันไปสิ้นสุดที่การ์ดของอีกฝ่าย จะเท่ากับว่าการโจมตีนั้นสมบูรณ์ โดยกว่าที่จะโจมตีเสร็จแบบไม่มีความสามารถเข้ามาเกี่ยวข้องก็ต้องรอกันสักประมาณ 5 วินาที (โดยประมาณ) ซึ่งเมื่อทำการโจมตีเรียบร้อยแล้วการโจมตีครั้งใหม่จะเริ่มนับทันที ซึ่งหากลูกศรของการ์ดอีกฝ่ายมาถึงการ์ดของเราก่อนที่ลูกศรของเราจะไปถึงอีกฝ่าย จะเกิดการต่อสู้กันอย่างทันทีและหลังจากสู้กันเรียบร้อยลูกศรของอีกฝ่ายจะเริ่มนับใหม่ ส่วนลูกศรของเราจะยังคงดำเนินต่อไปจากจุดที่เกิดการสู้กัน 

 

 

ระบบการต่อสู้ที่คุ้นตา

แม้ว่าระบบการต่อสู้จะเป็นสิ่งใหม่ที่เราอาจจะไม่เคยเห็นกันในโลกของเกมการ์ดที่เล่นกันอยู่ในปัจจุบัน แต่สำหรับการคำนวนความเสียหายและสิ่งอื่นๆภายในเกม Teppen ถือว่าไม่ได้แตกต่างจากเกมอื่นมากนักอย่างเช่นระบบการต่อสู้เช่นตัวการ์ดเรามี พลังชีวิต 2 พลังโจมตี 2 สู้กับการ์ดอีกฝ่ายที่มีพลังชีวิต 2 พลังโจมตี 2 ผลลัพธ์คือตายทั้งคู่ แต่หากเป็นการสู้กันของการ์ดพลังชีวิต 3 พลังโจมตี 2 กับการ์ดที่มีพลังชีวิต 2 พลังโจมตี 2 ผลลัพธ์คือการ์ดใบแรกจะเป็นฝ่ายชนะและสภาพของการ์ดจะเหลือเป็น พลังชีวิต 1 พลังโจมตี 2 ซึ่งถือว่าเป็นระบบการต่อสู้ที่เราเห็นได้ทั่วๆไปในเกมการ์ด

 

 

ความสามารถของการ์ดอันแสนวุ่นวาย

ใครที่เล่นเกมนี้เป็นครั้งแรกรับรองได้เลยว่าจะต้องงงกับความสามารถของการ์ดแน่ๆ เพราะตัวเกมไม่ได้สอนอะไรผู้เล่นเลยนอกจากระบการเล่นทั่วๆไป ส่วนตัวตอนที่เข้าไปเล่นครั้งแรกในส่วนของระบบการเล่นไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากอะไร แต่สำหรับความสามารถของการ์ดแต่ละตัวเป็นอะไรที่ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจอย่างมาก และตัวการ์ดไม่มีส่วนใดที่อธิบายหลักการทำงานของความสามารถติดตัวมาให้เราได้รับรู้ด้วย ฉะนั้นเพื่อความเข้าใจในการเล่นของเพื่อนๆเราจะขอทำการแจกแจงความสามารถที่เราได้พบมาให้ดังนี้

- Agility ความสามารถที่จะลดระยะเวลาของลูกศรเราให้เร็วยิ่งขึ้น (ตีเร็วขึ้น)

- Combo ความสามารถที่จะทำให้ความเสียหายที่ทำได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า (เช่นการ์ดเรามีพลังโจมตี 2 หากตีสำเร็จจะกลายเป็น 4)

- Death ความสามารถที่จะออกผลเมื่อการ์ดของเราพ่ายแพ้ (ตาย) จากการต่อสู้

- Flight ความสามารถที่จะทำให้การ์ดของเราโจมตีเข้า Hero ของอีกฝ่ายโดยตรง โดยที่ไม่สนใจการ์ดที่อยู่ตรงหน้า (หากการ์ดอีกฝ่ายต่อสู้กับการ์ดที่มีความสามารถ Flight การโจมตีที่เข้ามาจากอีกฝ่ายจะเป็นการทำความเสียหายระหว่างการ์ด แต่ถ้าเกิดว่าเป็นการต่อสู้กันระหว่างการ์ดที่มีความสามารถ Flight จะเป็นการทำความเสียหายกันเองไม่เข้า Hero)

- Halt ความสามารถที่จะทำให้การ์ดของอีกติดสถานะมึนงง ทำให้ลูกศรที่กำลังเข้ามาหายไปและการ์ดนั้นจะไม่อยู่ในสถานะโจมตีหรือป้องกัน (ติดสตั้นท์นั้นเอง)

- Rush ความสามารถที่จะทำให้ลูกศรที่ออกจากการ์ดของเราไปหาอีกการ์ดของอีกฝ่ายแทบจะทันที (ความสามารถครั้งเดียวเกิดเฉพาะการลงการ์ดคที่มีความสามารนี้ครั้งแรก)

- Resonate ความสามารถที่จะเกิดผลเมื่อมีการใช้งานการ์ด Action 

- Revenge ความสามารถที่จะเกิดเมื่อการ์ดที่มีความสามารนี้พ่ายแพ้จากการต่อสู้ แทนที่จะนำการ์ดไปไว้ที่สุสานจะถูกนำกลับเข้าไปในเด็คแทน และจะลดค่า MP ที่ต้องใช้ในการลงครั้งถัดไปครึ่งหนึ่ง (จากคอส 4MP เหลือ 2MP) โดยจะลดค่าคอสเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

- Slow ลดความเร็วในการโจมตีลงครึ่งหนึ่ง

- Shield ความสามารถที่จะสร้างเกาะป้องกันความเสียหายจากอีกฝ่ายทั้งหมดหนึ่งครั้ง

- Seal ความสามารถที่จะลบล้างความสามารถและการเกิดผลของการ์ดอีกฝ่าย (ยังคงมีบางสิ่งที่ต้องทดสอบเพิ่มเติมด้วยตัวเองในตอนเล่นอีกครั้ง แต่หลักๆแล้วจะออกผลในลักษณะนี้)

- Victory ความสามารถที่จะเกิดผลเมื่อการ์ดเอาชนะอีกฝ่ายได้ เช่นเมื่อการ์ดเราชนะการ์ดอีกฝ่ายและรอดจากการต่อสู้ สามารถเพิ่มพลังโจมตีขึ้น 2

- Veil ความสามารถที่จะทำให้การ์ดของเราไม่ถูกเลือกเป็นเป้าหมายของการ์ดอีกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น Hero Art หรือการ์ด Action

 

 

เลือกแนวการเล่นได้ตามความชอบ

เป็นธรรมเนียมของการเล่นเกมการ์ดที่จะต้องมีเด็คที่มีรูปแบบการเล่นและแนวทางที่แตกต่างกันโดยภายในเกมนี้จะประกอบไปด้วยกันทั้งหมด 4 รูปแบบ

- Red รูปแบบการเล่นที่เน้นการโจมตีเป็นหลัก ตัวการ์ดมีความสามารถในการเพิ่มพลังโจมตีให้มากยิ่งขึ้น

- Green รูปแบบการเล่นเน้นไปที่การเพิ่มพลังชีวิตของ Hero และการ์ดรวมไปถึงความสามารถประเภท Shield ที่พบได้ทั่วไปในสีนี้

- Purple อีกหนึ่งสีที่มีรูปแบบการเล่นค่อนข้างสนุกและก่อกวนอีกฝ่ายได้เป็นอย่างดี รูปแบบการเล่นจะเน้นไปที่การทำให้การ์ดอีกฝ่ายหมดสภาพในการต่อสู้ ก่อนที่จะได้สู้ด้วยซ้ำใครที่เป็นสายคอนโทรลเกมห้ามพลาด

- Black อีกหนึ่งรูปแบบการเล่นที่เน้นไปที่สุสานและเน้นไปที่ความสามารถ Death และ Revenge เป็นหลัก

 

 

เล่นสนุกแต่ไม่เหมาะกับทุกคน

หลังจากที่ได้ลองเล่น Teppen โดยที่ส่วนตัวมีประสบการณ์ในการเล่นเกมการ์ดตัวอื่นๆต้องบอกว่าเป็นเกมการ์ดอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจ แต่หลังจากเล่นไปสักระยะก็พบกับความจริงที่ว่ามันเป็นเกมการ์ดที่ไม่เหมาะกับทุกๆคน ด้วยระบบการเล่นที่เป็นแบบ Real-time ทำให้ใครที่อยากจะหาเกมการ์ดที่สามารถใช้เวลาในการคิดแต่ละเทิร์น วางแผนล่วงหน้าอาจจะไม่ชอบเกมนี้ อีกทั้งความสามารถของการ์ดที่ค่อนข้างจะมีมากมายแม้จะมีประสบการณ์เล่นเกมการ์ดอื่นๆมาบ้าง ก็อาจจะไม่เข้าใจได้ (ความสามารถแต่ละตัวไม่ใช่ปัญหา แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือความสามารถติดตัวอย่าง Rush, Agility, Shield และอื่นๆ ที่ไม่มีการอธิบายเพิ่มเติมว่าแต่ละอย่างมีความสามารถอะไรบ้าง) 

 

แต่สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาเกมการ์ดที่ไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการเล่นนาน และต้องการความเร้าใจราวกับเล่นเกมแนว Fighting ก็ต้องบอกว่า Teppen จะเป็นเกมการ์ดที่ตอบโจทย์อย่างมาก ด้วยความที่เป็นเกมการ์ดที่มีระบบแบบ Real-time ทำให้การเล่นไม่มีเบื่อ พร้อมกับการที่มีตัวละครจากเกมชื่อดังมาเป็น Hero ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆของตัวละครอีกด้วยซึ่งนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นที่เราจะหาได้จากเกมนี้

 

คลิกที่รูปเพื่ออ่านไกด์พื้นฐาน

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘RoV New Era’ เตรียมส่งอัพเดตครั้งยิ่งใหญ่ ในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้
เปิดประสบการณ์ใหม่ ของเกม MOBA ระดับโลกบนมือถือภายใต้คอนเซ็ปต์ 'Battlefield 3.0'
Athenion เกมการ์ดกลยุทธ์ฝีมือชาวไทยพร้อมเปิดให้บริการแล้ว
ร่วมห้ำหั่นและยึดครองพื้นที่บนกระดาน สร้างความเสียหายให้ศัตรู
Inuyasha Mobile พร้อมเปิดทดสอบรอบใหม่แล้ว
เกมมือถือ Action RPG ตัวใหม่ จัดทีมต่อสู้ กำจัดปีศาจที่ขัดขวางการตามหา 'ลูกแก้วสี่วิญญาณ'
Langrisser Mobile พร้อมเปิด OBT 30 ก.ค.นี้!
จากตำนาน 27 ปีบน Console มาสู่หน้าจอมือถือในรูปแบบ SRPG มีภาษาไทยในเกม