กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
08-07-2019 14:10 view : 4060
[รีวิว] Teppen เกมการ์ดตัวใหม่จาก Capcom ที่มีความสนุกแต่ไม่เหมาะกับทุกคน พบกับการโลดแล่นของตัวละครเด็ดจาก Capcom ในรูปแบบการ์ดเกม

 

เปิดตัวให้เล่นไปอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วสำหรับเกมการ์ดตัวใหม่แนว Collectible Card Game (CCG) อย่าง Teppen โดยที่ตัวเกมได้มีการร่วมมือกันระหว่าง GungHo Online Entertainment และ Capcom โดยภายในเกมเราจะได้เห็นตัวละครจากเกมต่างๆที่ทาง Capcom เป็นผู้ดูแลได้ออกมาโลดแล่นภายในโลกของการ์ดเกมไม่ว่าจะเป็นเกมอย่าง Street Fighter, Resident Evil, Devil May Cry และอื่นๆ สำหรับใครที่คิดว่ารูปแบบการเล่นภายในเกมจะเหมือนกับเกมการ์ดทั่วๆไปก็ขอให้ได้ลองเข้าไปทดสอบด้วยตัวเองดูก่อน แล้วจะพบเลยว่ามันมีความแตกต่างและระบบการเล่นที่ฉีกจากเกมการ์ดตัวอื่นไม่น้อย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Teppen เกมการ์ดตัวใหม่ที่น่าสนใจให้มากยิ่งขึ้นกัน

 

 

Teppen เกมการ์ดรูปแบบใหม่ที่นำเสนอความแตกต่าง

โดยทั่วๆไปเราจะเห็นการ์ดเกมทั่วๆไปจะมาพร้อมกับระบบการเล่นเป็นเทิร์นๆ โดยเราจะไม่สามารถทำอะไรในเทิร์นของฝ่ายตรงข้ามได้ เว้นเสียแต่ว่าจะมีการ์ดพิเศษที่สามารถใช้งานได้ แต่สำหรับ Teppen จะเป็นเกมการ์ดตัวใหม่ที่เราและอีกฝ่ายจะสามารถเล่นไปพร้อมๆกันได้แบบ Real-time ทำให้เราจะต้องเปลี่ยนกระบวนการคิดแบบใหม่จากเดิมที่เรามีเวลาคิดในแต่ละเทิร์นค่อนข้างมาก แต่สำหรับเกมการ์ดตัวนี้เราจะต้องคิดและแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่ไม่สามารถรู้ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

 

 

โหมดการเล่นของเกม

ภายในเกมจะมีโหมดให้เราเล่นหลักๆอยู่ 3 ส่วนประกอบไปด้วย Single, Coliseum และ Battle โดยรายละเอียดของแต่ละโหมดมีดังนี้

- Single Mode ภายในโหมดนี้จะแบ่งออกเป็นอีก 2 ส่วนคือ Hero Stories ที่จะเป็นการเล่นโหมดเนื้อเรื่องเพื่อปลดล็อค Hero หลักของเรามาใช้งานซึ่งแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป ขณะที่อีกส่วนคือ Chronicles ที่จะเป็นเหมือนการจำลองสถานการณ์ให้เราแก้ไขเพื่อที่จะได้รับรางวัลพิเศษโดยส่วนมากแล้วจะเป็นเงินภายในเกม

- Coliseum สำหรับโหมดนี้ยังไม่มีการเปิดออกมาให้ได้เล่นกันแต่คาดว่าน่าจะเป็นเสมือนพื้นที่สำหรับการแข่งขันอย่างจริงจังในอนาคต โดยตอนนี้ตัวเกมจะบอกว่าให้เราทำการเล่นโหมด Ranked จนได้ Rank D เสียก่อนจึงจะเข้าเล่นได้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมี Rank ตามที่กำหนดแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถเข้าเล่นโหมดนี้ได้

- Battle Mode ในส่วนนี้จะเป็นพื้นที่หลักสำหรับการเล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนคือ Ranked โหมดสำหรับการแข่งขันเหมือนกับเกมอื่นๆทั่วๆไป Free Match โหมดสำหรับการเล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆโดยที่ไม่มีการจัด Rank มาเกี่ยวข้อง และ Room Match ที่จะให้เราสามารถสร้างห้องและเข้าร่วมเล่นกับเพื่อนหรือคนอื่นๆที่เรามีรหัสสำหรับการเข้าร่วมได้

 

 

ค่าเงินภายในเกม

สำหรับค่าเงินภายในเกมจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักๆประกอบไปด้วย Zenny และ Jewels โดยรายละเอียดแต่ละตัวมีดังนี้

Zenny ค่าเงินภายในเกมที่สามารถหาได้จากการเล่นจบในแต่ละเกม สามารถนำไปเปิดซองภายในเกมเพื่อหาการ์ดใหม่ๆได้

- Jewels ค่าเงินที่ต้องใช้เงินจริงในการแลกเปลี่ยน

 

 

การ์ดเก่าไม่ใช้งานนำมาแลกเปลี่ยนได้

เหมือนกับเกมการ์ดตัวอื่นๆภายในเกม Teppen ยังคงมาพร้อมกับระบบในการนำการ์ดที่เราไม่ได้ใช้งานหรือมีมากเกินไปมาแลกเปลี่ยนเป็นค่าเงินอีกหนึ่งตัวสำหรับการนำไปแลกเปลี่ยนเป็นการ์ดใหม่ๆได้

 

 

ชี้ชะตาที่การวางการ์ด

หากใครยังจำรูปแบบการ์ดเกมทั่วๆไปอยู่จะพบว่าเวลาที่เราจะทำการวางการ์ดเราจะไม่ได้สนใจตำแหน่งของมันมากเท่าไหร่นัก เพราะเราสามารถที่จะเลือกการ์ดต่างๆในการโจมตีการ์ดตำแหน่งใดก็ได้ แต่สำหรับ Teppen ที่มีการจำกัดช่องให้ลงเพียงแค่ 3 ช่องการจะลงการ์ดอะไรเราต้องคิดอย่างรอบคอบเพราะมันจะส่งผลต่อการเล่นของเราเป็นอย่างมาก เพราะการ์ดที่เราลงในแต่ละช่องจะทำการโจมตีเฉพาะการ์ดที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น ไม่สามารถโจมตีการ์ดที่อยู่ในตำแหน่งอื่นๆได้ ฉะนั้นการจะเล่นการ์ดแต่ละใบเราต้องคิดมาให้ดี ไม่อย่างนั้นเราอาจจะเป็นฝ่ายแพ้ได้เพียงแค่ลงการ์ดผิดไปช่องเดียว

 

 

ลูกศรแห่งโชคชะตา

สำหรับลูกศรในที่นี้ไม่ได้หมายถึงไอเทมใดๆภายในเกม แต่หมายถึงระบบการโจมตีที่เกม Teppen นำมาเสนอ เพราะการจะโจมตีภายในเกมนี้เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้ เพราะหลังจากที่เราทำการลงการ์ดไปเรียบร้อยแล้ว ตัวการ์ดจะมีหัวลูกศรค่อยๆออกมาจากตัวการ์ด และเมื่อมันไปสิ้นสุดที่การ์ดของอีกฝ่าย จะเท่ากับว่าการโจมตีนั้นสมบูรณ์ โดยกว่าที่จะโจมตีเสร็จแบบไม่มีความสามารถเข้ามาเกี่ยวข้องก็ต้องรอกันสักประมาณ 5 วินาที (โดยประมาณ) ซึ่งเมื่อทำการโจมตีเรียบร้อยแล้วการโจมตีครั้งใหม่จะเริ่มนับทันที ซึ่งหากลูกศรของการ์ดอีกฝ่ายมาถึงการ์ดของเราก่อนที่ลูกศรของเราจะไปถึงอีกฝ่าย จะเกิดการต่อสู้กันอย่างทันทีและหลังจากสู้กันเรียบร้อยลูกศรของอีกฝ่ายจะเริ่มนับใหม่ ส่วนลูกศรของเราจะยังคงดำเนินต่อไปจากจุดที่เกิดการสู้กัน 

 

 

ระบบการต่อสู้ที่คุ้นตา

แม้ว่าระบบการต่อสู้จะเป็นสิ่งใหม่ที่เราอาจจะไม่เคยเห็นกันในโลกของเกมการ์ดที่เล่นกันอยู่ในปัจจุบัน แต่สำหรับการคำนวนความเสียหายและสิ่งอื่นๆภายในเกม Teppen ถือว่าไม่ได้แตกต่างจากเกมอื่นมากนักอย่างเช่นระบบการต่อสู้เช่นตัวการ์ดเรามี พลังชีวิต 2 พลังโจมตี 2 สู้กับการ์ดอีกฝ่ายที่มีพลังชีวิต 2 พลังโจมตี 2 ผลลัพธ์คือตายทั้งคู่ แต่หากเป็นการสู้กันของการ์ดพลังชีวิต 3 พลังโจมตี 2 กับการ์ดที่มีพลังชีวิต 2 พลังโจมตี 2 ผลลัพธ์คือการ์ดใบแรกจะเป็นฝ่ายชนะและสภาพของการ์ดจะเหลือเป็น พลังชีวิต 1 พลังโจมตี 2 ซึ่งถือว่าเป็นระบบการต่อสู้ที่เราเห็นได้ทั่วๆไปในเกมการ์ด

 

 

ความสามารถของการ์ดอันแสนวุ่นวาย

ใครที่เล่นเกมนี้เป็นครั้งแรกรับรองได้เลยว่าจะต้องงงกับความสามารถของการ์ดแน่ๆ เพราะตัวเกมไม่ได้สอนอะไรผู้เล่นเลยนอกจากระบการเล่นทั่วๆไป ส่วนตัวตอนที่เข้าไปเล่นครั้งแรกในส่วนของระบบการเล่นไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากอะไร แต่สำหรับความสามารถของการ์ดแต่ละตัวเป็นอะไรที่ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจอย่างมาก และตัวการ์ดไม่มีส่วนใดที่อธิบายหลักการทำงานของความสามารถติดตัวมาให้เราได้รับรู้ด้วย ฉะนั้นเพื่อความเข้าใจในการเล่นของเพื่อนๆเราจะขอทำการแจกแจงความสามารถที่เราได้พบมาให้ดังนี้

- Agility ความสามารถที่จะลดระยะเวลาของลูกศรเราให้เร็วยิ่งขึ้น (ตีเร็วขึ้น)

- Combo ความสามารถที่จะทำให้ความเสียหายที่ทำได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า (เช่นการ์ดเรามีพลังโจมตี 2 หากตีสำเร็จจะกลายเป็น 4)

- Death ความสามารถที่จะออกผลเมื่อการ์ดของเราพ่ายแพ้ (ตาย) จากการต่อสู้

- Flight ความสามารถที่จะทำให้การ์ดของเราโจมตีเข้า Hero ของอีกฝ่ายโดยตรง โดยที่ไม่สนใจการ์ดที่อยู่ตรงหน้า (หากการ์ดอีกฝ่ายต่อสู้กับการ์ดที่มีความสามารถ Flight การโจมตีที่เข้ามาจากอีกฝ่ายจะเป็นการทำความเสียหายระหว่างการ์ด แต่ถ้าเกิดว่าเป็นการต่อสู้กันระหว่างการ์ดที่มีความสามารถ Flight จะเป็นการทำความเสียหายกันเองไม่เข้า Hero)

- Halt ความสามารถที่จะทำให้การ์ดของอีกติดสถานะมึนงง ทำให้ลูกศรที่กำลังเข้ามาหายไปและการ์ดนั้นจะไม่อยู่ในสถานะโจมตีหรือป้องกัน (ติดสตั้นท์นั้นเอง)

- Rush ความสามารถที่จะทำให้ลูกศรที่ออกจากการ์ดของเราไปหาอีกการ์ดของอีกฝ่ายแทบจะทันที (ความสามารถครั้งเดียวเกิดเฉพาะการลงการ์ดคที่มีความสามารนี้ครั้งแรก)

- Resonate ความสามารถที่จะเกิดผลเมื่อมีการใช้งานการ์ด Action 

- Revenge ความสามารถที่จะเกิดเมื่อการ์ดที่มีความสามารนี้พ่ายแพ้จากการต่อสู้ แทนที่จะนำการ์ดไปไว้ที่สุสานจะถูกนำกลับเข้าไปในเด็คแทน และจะลดค่า MP ที่ต้องใช้ในการลงครั้งถัดไปครึ่งหนึ่ง (จากคอส 4MP เหลือ 2MP) โดยจะลดค่าคอสเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

- Slow ลดความเร็วในการโจมตีลงครึ่งหนึ่ง

- Shield ความสามารถที่จะสร้างเกาะป้องกันความเสียหายจากอีกฝ่ายทั้งหมดหนึ่งครั้ง

- Seal ความสามารถที่จะลบล้างความสามารถและการเกิดผลของการ์ดอีกฝ่าย (ยังคงมีบางสิ่งที่ต้องทดสอบเพิ่มเติมด้วยตัวเองในตอนเล่นอีกครั้ง แต่หลักๆแล้วจะออกผลในลักษณะนี้)

- Victory ความสามารถที่จะเกิดผลเมื่อการ์ดเอาชนะอีกฝ่ายได้ เช่นเมื่อการ์ดเราชนะการ์ดอีกฝ่ายและรอดจากการต่อสู้ สามารถเพิ่มพลังโจมตีขึ้น 2

- Veil ความสามารถที่จะทำให้การ์ดของเราไม่ถูกเลือกเป็นเป้าหมายของการ์ดอีกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น Hero Art หรือการ์ด Action

 

 

เลือกแนวการเล่นได้ตามความชอบ

เป็นธรรมเนียมของการเล่นเกมการ์ดที่จะต้องมีเด็คที่มีรูปแบบการเล่นและแนวทางที่แตกต่างกันโดยภายในเกมนี้จะประกอบไปด้วยกันทั้งหมด 4 รูปแบบ

- Red รูปแบบการเล่นที่เน้นการโจมตีเป็นหลัก ตัวการ์ดมีความสามารถในการเพิ่มพลังโจมตีให้มากยิ่งขึ้น

- Green รูปแบบการเล่นเน้นไปที่การเพิ่มพลังชีวิตของ Hero และการ์ดรวมไปถึงความสามารถประเภท Shield ที่พบได้ทั่วไปในสีนี้

- Purple อีกหนึ่งสีที่มีรูปแบบการเล่นค่อนข้างสนุกและก่อกวนอีกฝ่ายได้เป็นอย่างดี รูปแบบการเล่นจะเน้นไปที่การทำให้การ์ดอีกฝ่ายหมดสภาพในการต่อสู้ ก่อนที่จะได้สู้ด้วยซ้ำใครที่เป็นสายคอนโทรลเกมห้ามพลาด

- Black อีกหนึ่งรูปแบบการเล่นที่เน้นไปที่สุสานและเน้นไปที่ความสามารถ Death และ Revenge เป็นหลัก

 

 

เล่นสนุกแต่ไม่เหมาะกับทุกคน

หลังจากที่ได้ลองเล่น Teppen โดยที่ส่วนตัวมีประสบการณ์ในการเล่นเกมการ์ดตัวอื่นๆต้องบอกว่าเป็นเกมการ์ดอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจ แต่หลังจากเล่นไปสักระยะก็พบกับความจริงที่ว่ามันเป็นเกมการ์ดที่ไม่เหมาะกับทุกๆคน ด้วยระบบการเล่นที่เป็นแบบ Real-time ทำให้ใครที่อยากจะหาเกมการ์ดที่สามารถใช้เวลาในการคิดแต่ละเทิร์น วางแผนล่วงหน้าอาจจะไม่ชอบเกมนี้ อีกทั้งความสามารถของการ์ดที่ค่อนข้างจะมีมากมายแม้จะมีประสบการณ์เล่นเกมการ์ดอื่นๆมาบ้าง ก็อาจจะไม่เข้าใจได้ (ความสามารถแต่ละตัวไม่ใช่ปัญหา แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือความสามารถติดตัวอย่าง Rush, Agility, Shield และอื่นๆ ที่ไม่มีการอธิบายเพิ่มเติมว่าแต่ละอย่างมีความสามารถอะไรบ้าง) 

 

แต่สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาเกมการ์ดที่ไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการเล่นนาน และต้องการความเร้าใจราวกับเล่นเกมแนว Fighting ก็ต้องบอกว่า Teppen จะเป็นเกมการ์ดที่ตอบโจทย์อย่างมาก ด้วยความที่เป็นเกมการ์ดที่มีระบบแบบ Real-time ทำให้การเล่นไม่มีเบื่อ พร้อมกับการที่มีตัวละครจากเกมชื่อดังมาเป็น Hero ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆของตัวละครอีกด้วยซึ่งนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นที่เราจะหาได้จากเกมนี้

 

คลิกที่รูปเพื่ออ่านไกด์พื้นฐาน

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Warhammer: Odyssey เตรียมเปิดทดสอบ CBT ปลายเดือน ก.ค.นี้
เกมมือถือ 3D MMORPG ในจักรวาล Warhammer จากบริษัทพัฒนาเกมประเทศไทย Virtual Realm
KOF ศึกสุดท้าย - AllStar
สุดยอดเกมมือถือต่อสู้ซีรีส์ดัง ลิขสิทธิ์แท้จาก SNK
KOF ศึกสุดท้าย - AllStar แจกฟรี Item Code สุดแจ่ม ฉลองเปิดให้บริการ
รับไปเลย 100 Diamond, 1 เหรียญไดมอนด์รับสมัคร และทอง 100,000
รวมเกมมือถือน่าเล่นที่เตรียมเปิดในเดือน ก.ค.
การบุกแดนสยามของเกมที่รอคอยกันมานาน และเกมจาก IP ชื่อดัง