กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Tips
Global
Posted by : TF_Artherlus 
28-04-2020 17:00 view : 4274
5 ทางออกสำหรับคนที่อยากเล่นเกมเก่าบน Windows 10 ใครมีปัญหากับการเล่นเกมเก่าต้องลอง

 

ในช่วงนี้เราได้เห็นการนำเกมเก่ามา Remake ใหม่กันมากมายอย่างเช่น Final Fantasy 7 Remake หรือ Resident Evil 3 Remake ทำให้อาจจะมีบางคนอยากที่จะลองเล่นเกมต้นฉบับขึ้นมาบ้าง อย่างไรก็ตามการนำเกมเก่ามาเล่นบนเครื่องพีซีปัจจุบันที่ใช้งาน Windows 10 เป็นเรื่องที่ไม่ได้จะทำกันง่าย ๆ และแม้จะติดตั้งเกมได้ก็ใช้ว่าจะเล่นได้ ฉะนั้นวันนี้เรามาดูการเล่นเกมเก่าบน Windows 10 กันดีกว่า

 

 

เปิดเล่นแบบ Run as Administrator ... สำหรับระบบ Windows 10 จะมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่าระบบแบบเก่าที่ใช้งานกัน และหนึ่งในระบบความปลอดภัยที่มีใช้งานกันในปัจจุบันอาจจะส่งผลให้มันมองเกมที่กำลังจะเปิดว่า ไม่ปลอดภัยทำให้ไม่สามารถที่จะเปิดเล่นได้ อย่างเช่นบางครั้งเราอาจจะพบว่าเวลาที่เราพยายามจะติดตั้งไฟล์ต่าง ๆ ลง Windows 10 จะมีการแจ้งเตือนว่าไม่ปลอดภัยเนื่องจากไม่พบแหล่งที่มาที่ตรวจสอบได้ในระบบ อย่างไรก็ตามปัญหาในส่วนนี้สามารถที่จะแก้ไขง่าย ๆ เพียงแค่เราคลิ้กขวาแล้วเลือก Run as Administrator เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะข้ามข้อจำกัดในส่วนนี้ได้แล้ว

 

 

เลือกให้ถูกกับ Compatibility Mode ... ภายใน Windows 10 มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะปรับแต่งโปรแกรมให้ทำงานแบบจำลองเสมือนว่าใช้งานบนระบบตัวเก่าได้ที่เรียกว่า Compatibility Mode ซึ่งถ้าเกิดว่าใครที่ต้องการที่จะเล่นเกมที่ต้องการมากกว่าหนึ่งครั้งแนะนำให้ใช้วิธีนี้แทนการ Run as Administrator เพราะจะช่วยให้ประหยัดเวลามากกว่า วิธีการใช้งานก็ไม่ยากทำการคลิ้กขวาเกมที่ต้องการจากนั้นทำการเลือกไปที่ Properties จากนั้นเลือกไปที่แถบ Compatibility แล้วทำการเลือกระบบที่ตัวเกมต้องการแต่ก่อนได้เลย หรือจะเลือกเป็น Run compatibility troubleshooter เพื่อให้ระบบเป็นตัวตัดสินใจและเลือกให้ได้เช่นกัน

 

 

ใช้งาน Emulator ... ตั้งแต่ Windows XP เป็นต้นมาทาง Microsoft ได้มีการพัฒนาระบบของตัวเองด้วย MS-DOS ทำให้เกมในช่วงนี้ได้มีการเขียนมาสำหรับ DOS อย่างไรก็ตามสำหรับ Windows 10 ไม่ได้มีการรองรับการใช้งานโปรแกรมประเภท DOS ไปแล้ว ฉะนั้นหากว่าใช้งาน Compatibility Mode แล้วยังไม่สามารถเล่นได้อาจจะต้องไปใช้งาน Emulator สำหรับการใช้งานแทน โดยโปรแกรมที่มีการใช้งานมากที่สุดสำหรับการเล่นเกม DOS มีชื่อว่า DOSBox ซึ่งใครที่อยากตรวจสอบก่อนว่า Emulator ตัวนี้รองรับเกมที่จะเล่นหรือไม่สามารถตรวจสอบรายชื่อเกมได้เลย >>> รายชื่อเกมที่รองรับบน DOSBox <<<

 

 

ใช้โปรแกรมจำลองระบบ ... ถ้าเกิดว่าวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดยังไม่สามารถทำให้เราเล่นเกมเก่าบน Windows 10 ได้มันอาจจะหมายความว่าเราเจอทางตันแล้วก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามยังมีอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เราสามารถเล่นเกมเก่าได้แน่ ๆ แต่ก็จะต้องใช้ความเข้าใจในการทำเล็กน้อย นั้นคือการใช้งานโปรแกรมจำพวก Virtual Machine ซึ่งโปรแกรมที่นิยมใช้งานกันจะเป็นตัวของ VirtualBox หรือ VMWare โดยเราสามารถที่จะทำการจำลองระบบเก่า ๆ มาใช้งานบน Windows 10 ได้ผ่านโปรแกรมพวกนี้ สามารถที่จะทำการปรับแต่งสเปคที่ต้องการได้โดยจะอ้างอิงจากเครื่องที่เราใช้งานนั่นเอง สามารถหาระบบที่ต้องการใช้งานได้ที่นี้ >>> ดาวน์โหลดระบบที่ต้องการใช้งาน <<<

 

 

เลือกใช้งานร้านขายเกมออนไลน์ ... ทางเลือกที่ง่ายที่สุดสำหรับใครที่มีความต้องการที่จะเล่นเกมเก่า ๆ ในปัจจุบันทางทีมพัฒนาได้มีการนำเกมของตัวเองในอดีตมาลงให้กับร้านขายเกมออนไลน์กันมากยิ่งขึ้นแล้ว โดยร้านที่มีเกมเก่า ๆ ขายมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Steam และ GOG ใครที่มีเกมเก่า ๆ ที่ต้องการเล่นสามารถเข้าไปหารายชื่อเกมที่ต้องการก่อนได้เลย ง่ายและสะดวกสบายที่สุดแล้ว อีกทั้งเกมเหล่านี้ได้มีการปรับแต่งให้ใช้งานเล่นกับระบบใหม่ ๆ เรียบร้อยแล้วด้วย

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: maketecheasier

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Windows 10 ยังคงได้รับความไว้วางใจจากเกมเมอร์
ขณะที่ Windows 11 ยังคงต้องรอการพิสูจน์อีกสักพัก
วิธีปิดใช้งาน Microsoft Defender Antivirus
ใครที่มีปัญหากับโปรแกรมป้องกันไวรัสของระบบเรามีทางออกมาแนะนำ
วิธีแก้ไขปัญหาเมื่อไฟล์เสียหายภายใน Windows 10
จัดการได้ภายในไม่กี่ขั้นตอนไม่ต้องเสียเวลาลงระบบใหม่
วิธีเพิ่มความเร็วในการเข้าสู่ระบบ Windows 10
ใครมีปัญหาใช้ไปสักพักแล้วเกิดอาการช้าไม่ทราบสาเหตุมาลองดูกันได้