สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
23-04-2019 17:30 view : 1255
[มโน] PS5 / Xbox Scarlett และ PC อนาคตจะซื้อเครื่องไหนดี เครื่องไหนที่เหมาะกับการเล่นเกมในอนาคตมากกว่ากัน

 

แม้ว่าจะยังเหลือเวลาอีก 1 ปีเต็มๆ กว่าที่เราจะได้เห็นคอนโซลเครื่องใหม่จากทั้ง Sony และ Microsoft ถ้าหากเป็นไปตามที่ข่าวลือที่ช่วงหลังออกมาค่อนข้างหนาหู เราน่าจะได้เห็น PlayStation 5 และ Xbox ... (Anaconda, Scarlett หรือ Lockhart) ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเล่นเกมที่เหนือขึ้นไปอีกขั้น วันนี้เราจึงอยากที่จะลองมาวิเคราะห์เชิงมโนไปเองว่า ถ้าหากอยากจะเล่นเกมในยุคใหม่ ควรที่จะซื้ออะไรดีระหว่าง PS5, Xbox ... และ PC ว่าแล้วก็เชิญโยนทุกความคิดที่มีและปล่อยใจให้ล่องลอยไปกันได้เลย

 

 

PlayStation 5

เครื่องเล่นเกมคอนโซลที่บ้านเราน่าจะคุ้นเคยและอยู่คู่กันมานานตั้งแต่ยุค PS1 เป็นต้นมา ซึ่งกระแสในบ้านเราหลังจากที่มีสื่อโซเขียลและโลกของอินเตอร์เน็ตเข้ามาใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น เราจะเห็นได้ชัดเลยว่าสังคมของ PlayStation ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ที่สำคัญหลังจากผ่านวิกฤตศรัทธาเรื่องของการเล่นเกมแท้และเครื่องแปลงมาสักระยะในช่วง PS2 - PS3 ในที่สุด PS4 ก็กลายมาเป็นที่ยอมรับของคนในประเทศ และการเล่นเกมแท้และแผ่นแท้ก็กลายมาเป็นสิ่งที่ทุกคนทำกันจนเป็นเรื่องปกติ ส่งผลให้เกิดสิ่งดีๆตามมาไม่ว่าจะเป็นเกมพร้อมคำบรรยายไทยภายในเกม การจัดงานด้านคอนโซลที่มีเข้ามามากยิ่งขึ้น รวมถึงตัวแทนจำหน่ายที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น

 

 

เอาละหลังจากที่เกริ่นมาพอประมาณ เรามาดูกันที่ตัวของ PS5 กันเลยดีกว่าว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง จากข่าวลือที่มีการออกมาก่อนหน้านี้ว่าจะมีการใช้งานชิปเซ็ตจากทาง AMD โดยจะมีความเร็วกว่า PS4 พอสมควร โดยตัวชิปเซ็ตจะนำมาจาก AMD Ryzen 3000 Series ขณะที่ชิปกราฟฟิกจะมีการปรับบางส่วนโดยพื้นฐานมาจาก Radeon Navi ซึ่งมีการเคลมว่าสามารถแสดงผลภาพได้สูงสุดที่ 8K อีกทั้งยังรองรับการใช้งาน Ray Tracing อีกด้วย มาถึงตรงนี้แล้วขอแสดงความคิดเห็นส่วนนี้ก่อนเลย

 

" สำหรับชิปเซ็ตที่นำมาใช้งานจากทาง AMD ไม่มีข้อกังขาอะไร และเชื่อว่าในอนาคตก็จะยังคงใช้งานชิปจากทาง AMD ด้วยความที่ต้นทุนต่ำกว่าและได้สิ่งที่ต้องการได้ง่าย แต่ในเรื่องของชิปกราฟฟิก หากว่ากันตามตรงแล้วถ้ามีการนำ Radeon Navi มาใช้งานจริงนับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะจัดว่าเป็นชิปกราฟฟิกที่หลายๆคนรอคอยมาสักระยะแล้วว่าเมื่อไหร่จะมีการเปิดตัว ส่วนในเรื่องของการรองรับภาพแบบ 8K และใช้งาน Ray Tracing ได้ ส่วนตัวมองแล้วว่ามันค่อนข้างที่จะไม่มีความจำเป็น "

 

 

อีกหนึ่งเรื่องที่เรารู้และมีการยืนยันออกมาแล้วคือ PS5 จะใช้งานความจุภายในจากเดิมที่เป็น HDD ธรรมดาเปลี่ยนมาเป็น SSD แทน อย่างที่เรารู้ๆกันดีอยู่แล้วว่าความเร็วของความจุสองประเภทนี้มันเป็นอะไรที่ห่างไกลและแตกต่างกันมาก และหนึ่งในผู้พัฒนา PS5 ได้ออกมาบอกตัวอย่างที่ชวนฝันของใครหลายๆคน อย่างการบอกว่า PS5 จะสามารถโหลดฉากหลังจากใช้งานฟีเจอร์ Fast-travel ในเกม Spider-Man ด้วยระยะเวลาเพียง 0.8 วินาที หากนำไปเทียบกับ PS4 Pro ถ้าทำแบบเดียวกันจะต้องใช้เวลาถึง 15 วินาที ฟังดูแล้วเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆเลย

 

" หากให้พูดกันตามตรงแล้ว SSD ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร และดูจะเก่าแล้วเสียด้วยซ้ำหากมองย้อนกลับไปตั้งแต่เราเริ่มได้ยินคำว่า SSD การที่ Sony จะหันมาใช้งานที่เก็บแบบ SSD จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจอะไร หลายๆคนที่ใช้งาน PS4 อยู่อาจจะไม่ทราบว่าจริงๆแล้วเราสามารถที่จะเปลี่ยน HDD หลักของเครื่องไปเป็น SSD ได้แต่การทำเองอาจจะดูยุ่งยากไปเสียเล็กน้อย แต่หากทำได้แล้วคุณจะพบกับความเร็วที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง "

 

 

หนึ่งในระบบที่ PS5 บอกว่าจะมอบให้กับผู้เล่นนั้นก็คือระบบ Backward-compatible หรือก็คือความสามารถที่จะเล่นเกมเก่าๆจากเครื่อง PS4 ได้นั้นเอง ซึ่งเป็นอะไรที่หลายๆคนคาดหวังและคิดว่าจะต้องมีแน่ๆ เนื่องจากว่า PS4 มีเกมดีๆที่น่าสนใจมากมาย หากไม่มีการนำระบบนี้มาใช้งาน ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการเล่นเกมในช่วงแรกของผู้ที่มีแผนจะซื้อ PS5 มาเล่นนั้นเอง

 

" การออกมาบอกว่าจะมี Backward-compatible เหมือนเป็นการให้ความหวังกับผู้เล่นล่วงหน้าแล้ว หากมีการเปิดตัวเครื่องออกมาจริงๆ แล้วดันไม่มีระบบ Backward-compatible จริงๆ หรือมีแล้วไม่สมบูรณ์ เช่นอาจจะรองรับการเล่นเกมจากเครื่อง PS4 จริงๆ แต่ต้องเป็นการดาวน์โหลดผ่านรูปแบบดิจิตอลเท่านั้น ไม่สามารถเล่นผ่านแผ่นโดยตรงได้ คงจะเป็นอะไรที่น่าจะทำให้หลายๆคนกุมขมับไม่น้อย ซึ่งถ้าหากมันเป็นอย่างหลังจริงๆ เชื่อว่าต้องมีการลังเลจากผู้ใช้งาน PS4 กันบ้าง "

เรามาดูในส่วนของราคาของเจ้า PS5 กันบ้าง จากข่าวลือมีการอ้างว่าตัวของ PS5 จะมีราคาที่ไม่ต่างจากตัว PS4 มากนัก โดยราคาน่าจะเริ่มต้นที่ $399 (ประมาณ 12,800 บาท) ไปจนถึงราวๆ $499 (ประมาณ 16,000 บาท) ซึ่งถ้าหากมันเป็นราคาแบบนี้จริง เชื่อว่าแฟนๆน่าจะตัดสินใจซื้อได้ไม่ยากเย็นอย่างแน่นอน 

 

" เผื่อใครที่ลืมไปแล้วในช่วงที่ PS4 เปิดตัวมาใหม่ๆแม้ว่าราคานอกประเทศจะขายกันที่ $399 ก็จริงแต่หลังจากที่มีการนำเข้ามาขายในไทย คุณจำได้หรือไม่ว่ามีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ 19,990 บาท ครับนั้นคือราคาเครื่องพร้อมจอยไม่รวมเกม แต่หลังจากนั้นประมาณเกือบ 3 ปีก็มีการนำ PS4 Slim เข้ามาขายพร้อมกับราคาที่ใกล้เคียงกับราคาดอลล่ามากๆนั้นก็คือ 12,990 บาท ซึ่งเราก็ต้องมาดูกันว่าหากมีการเปิดราคามาจริงๆ ราคาไทยจะอยู่ที่เท่าไหร่ "

 

ก่อนที่เราจะไปสู่เครื่องถัดไปช่วงท้ายของ PS5 อยากจะมาทบทวนสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นได้จริงแบบไม่เกินเหตุ คาดว่าเครื่องเล่นเกมอย่าง PS5 ถึงแม้ว่าจะบอกว่าสามารถเล่นเกมได้ที่ความละเอียด 8K แต่คิดว่าคงไม่นำมาเป็นจุดขาย (หากมีการเปิดตัวในปี 2020 จริงๆ) แต่สิ่งที่น่าจะเป็นไปได้นั้นก็คือการเล่นเกมบนความละเอียด 4K ที่ 60FPS ต่างหากที่น่าสนใจ เพราะมันจะถือว่าเป็นการต่อยอดที่ดีจาก PS4 Pro ที่ตอนนี้รองรับการเล่น 4K จริงแต่อยู่ที่ 30FPS ถ้าหากก้าวไปที่ 60FPS ได้แน่นอนว่ามันย่อมดีกว่า ส่วนเรื่องจะมีการแบ่งรุ่นปกติและพิเศษในอนาคตไหม นั้นก็เป็นอีกเรื่องที่คาดว่าน่าจะมีแน่ๆ และเป็นการอัพเกรดอีกระดับ

 

Xbox ... (Anaconda, Scarlett หรือ Lockhart)

สารภาพตามตรงว่าสำหรับ Xbox ส่วนตัวแล้วไม่ได้มีประสบการณ์โดยตรง เนื่องจากว่ายุคที่เติบโตมานั้นจะเป็นด้านของ PlayStation เสียมากกว่า และไม่แน่ใจด้วยว่าในไทยเคยมีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของเครื่องเล่นนี้จริงๆหรือไม่ (เอาเท่าที่จำความได้และไล่หาข้อมูลเบื้องต้น พบว่าไม่มี) แต่ในบ้านเราหากย้อนกลับไปในช่วงรอยต่อ PS2 ขึ้น PS3 เราจะได้เห็นเครื่องเล่นเกมอีกหนึ่งตัวที่น่าจะได้รับความนิยมกว่ารุ่นปัจจุบัน นั้นก็คือ Xbox 360 ซึ่งหากถามว่าวัดจากอะไร ก็คงเป็นจำนวนแผ่นเกมที่มีการวางขายไม่แพ้กัน (เถื่อนนั้นเอง) ตัดภาพมาที่ปัจจุบัน Xbox One เป็นอะไรที่เงียบและหาซื้อสิ่งที่เกี่ยวข้องยากมากๆ นี้คือความแตกต่างระหว่างการมีตัวแทนอย่างเป็นทางการและไม่มีจริงๆ

 

 

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า Xbox รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะมีการเปิดตัวในช่วงปี 2020 (ชนกับ PS5 ไปเลย) แต่ข่าวที่ออกมาช่วงนี้ก็มีมาไม่แพ้กัน เรามาเริ่มกันที่ชื่อเรียกที่แสนจะสับสนของเจ้า Xbox กันดีกว่า มาเริ่มกันที่ Scarlett จริงๆแล้วชื่อนี้มาจากการที่ทาง Microsoft บอกว่าพวกเขากำลังพัฒนาเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อ Scarlett นั้นเอง ซึ่งฟังครั้งแรกเราก็คงคิดว่านี้คือชื่อเรียกของคอนโซลยุคถัดไปของค่ายแน่นอน แต่ไม่ใช่แบบนั้นเพราะมีการรายงานชื่อใหม่และการอ้างอิงออกมาเพื่อเติมว่า ทาง Microsoft มีแผนที่จะออกรุ่นใหม่สองรุ่นด้วยกันคือรุ่นที่สานต่อ Xbox One S และรุ่นที่สานต่อ Xbox One X ซึ่งชื่อเรียกแทนของทั้งสองนั้นก็คือ Xbox Lockhart และ Xbox Anaconda ตามลำดับ

 

" ก็ไม่เข้าใจว่าทาง Microsoft คิดอะไรอยู่เช่นกันแต่ถือว่าเป็นการตลาดที่ทาง Microsoft ทำมาสักระยะแล้ว แต่ที่น่าแปลกใจคงเป็นการพัฒนาไปพร้อมๆกันและมีสิทธิ์ที่จะเปิดตัวในวันเดียวกันนี้แหละที่แปลก เพราะหากนำไปเทียบกับข้อมูลของ PS5 ตอนนี้ดูเหมือนว่าทาง Sony จะมีการพัฒนาเครื่องตอนนี้เพียงแค่รุ่นเดียว "

 

 

เรามาดูในส่วนของสเปคที่คาดว่าจะใช้งานกันของ Xbox Scarlett เป็นที่แน่นอนแล้วว่า AMD จะเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตและส่วนประกอบต่างๆให้กับทาง Microsoft เช่นเดียวกับที่ทำให้กับทาง Sony แต่มาเหนือกว่าด้วยการที่ไม่มีข้อมูลใดๆเลยที่บอกว่า Xbox Scarlett จะใช้งานสเปคแบบใด โดยมีข่าวออกมาว่าทาง AMD ได้มีการพัฒนาชิปเซ็ตสำหรับเครื่องคอนโซลขึ้นมา 2 ตัวตามที่ Microsoft และ Sony ต้องการ และทั้งสองรุ่นนี้จะมีสเปคที่แตกต่างกัน ซึ่งข้อมูลตรงจุดนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ได้มีการอ้างว่าสเปคของ Xbox Scarlett จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า PS5

 

" โดยส่วนตัวแล้วสเปคเครื่องที่ใช้งานบน Xbox One รุ่นก่อนๆทาง Microsoft ทำออกมาได้เหนือกว่า PS4 มาโดยตลอด (หลายๆคนไม่ได้คิดถึงจุดนี้เพราะคำว่าคอนโซลที่ไม่ต้องใส่ใจก็ได้) จุดสำคัญคือประสบการณ์ในการเล่นที่จะได้มากกว่าว่าใครให้สิ่งที่ดีได้ดีกว่ากัน ในไทยคงจะมีโอกาสเทียบกันยากเพราะอย่างที่รู้กันว่าไม่มีตัวแทนหรือร้านให้เราไปลองเล่น Xbox ฉะนั้นเรื่องสเปคจะข้ามไปก็ได้ เพราะขึ้นชื่อว่าคอนโซลแล้วยังไงก็เล่นได้เหมือนกัน "

 

 

หาก PS5 จะมีการใช้งาน SSD ด้าน Xbox Scarlett ก็จะมีการใช้งานเช่นเดียวกัน แต่มีข้อมูลบอกว่าจะไม่ได้ใช้งานกับทุกรุ่นมาเริ่มกันที่ Xbox Lockhart กันก่อน มีการรายงานว่าทางรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่มีสเปคใกล้เคียงกับ Xbox One X ในปัจจุบัน แต่จะไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด เพราะจะมีการอัพเกรดสเปคบางอย่างและปรับบางส่วนให้เหมาะกับการเล่นเกมในอนาคต แต่คาดว่าจะมีความแรงประมาณ Xbox One X ในราคาที่ถูกกว่า ถัดมาเป็น Xbox Anaconda ที่รุ่นนี้จะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่จัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ตตัวใหม่ รวมถึงการเปลี่ยนมาใช้งาน SSD ด้วยนั้นเอง

 

" หากมีการทำออกมาสองรุ่นจริงๆและมีการใช้งาน SSD เพียงแค่รุ่นเดียว แน่นอนว่าจุดนี้คงจะส่งผลต่อยอดขายอีกหนึ่งรุ่นอย่างแน่นอน แต่ข้อมูลตรงส่วนนี้ก็ต้องมาดูกันว่าจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ ส่วนตัวแล้วมีความรู้สึกอยากเล่น Xbox แต่โอกาสมันช่างยากเย็นเสียเหลือเกิน "

 

 

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของทาง Xbox มาสักระยะแล้วนั้นก็คือระบบ Backward-compatible ที่สามารถเล่นเกมเก่าๆจากเครื่องรุ่นก่อนได้ โดยใน Xbox Scarlett มีรายงานออกมาว่าทาง Microsoft ได้พัฒนาตัวระบบขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ทำให้เวลาที่เราลงชื่อเข้าใช้บัญชีบน Xbox Scarlett เกมทั้งหมดที่มีมาจาก Xbox รุ่นก่อนๆไม่ว่าจะเป็น Xbox One หรือ Xbox 360 จะมาแสดงอยู่ที่คลังของเราเลย และสามารดาวน์โหลดเพื่อเล่นได้ทันที ซึ่งเป็นสิ่งที่เราเชื่อถือได้และน่าจะเป็นเรื่องจริง

 

สำหรับราคาเปิดตัวคาดว่าจะมีการเปิดออกมาอยู่ในช่วงระหว่าง $399 (ประมาณ 12,800 บาท) ไปจนถึงราวๆ $499 (ประมาณ 16,000 บาท) ในไทยเราคงไม่ต้องหวังว่าจะได้เห็นราคาที่ใกล้เคียงกับราคาเปิดตัว เพราะหากมีการนำมาขายจริงน่าจะเป็นเครื่องหิ้วเสียมากกว่า 

 

PC

การเล่นเกมในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีต่างๆดียิ่งขึ้นและมีราคาที่ถูกลงมากทำให้การที่เราจะจัดสเปคคอมสักเครื่องเพื่อนำไปเล่นเกมแบบจริงๆจังๆไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป โดยเราจะมาพูดถึงสเปคในแต่ละช่วงราคาดูว่ามันต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่จึงจะสามารถเล่นเกมได้อย่างสบายๆ และไม่มีปัญหาแบบเดียวกับที่เครื่องคอนโซลทำได้นั้นเอง

 

 

เริ่มกันที่มาตรฐานแรกกับการเล่นเกมด้วยความละเอียด 1080p ที่ 60FPS ซึ่งเราจะไม่ลงรายละเอียดว่าต้องใช้อะไรเท่าไหร่แต่เราจะขอทำการสรุปราคาโดยประมาณเลยละกันว่าจะต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ถึงจะเล่นได้ตามที่คอนโซลเล่นได้ สำหรับ 1080p ที่ 60FPS จะต้องใช้งบประมาณ 15,000 - 20,000 บาท ซึ่งหากนำไปเทียบกับราคาเครื่องคอนโซลที่อยู่ราวๆ 12,000 บาทและเล่นได้ยาวๆไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรเพิ่ม ก็อาจจะพูดว่า PC ดูจะไม่คุ้มนัก

 

 

ต่อมาเป็นการเล่นเกมด้วยความละเอียด 4K ที่ 60FPS ซึ่งเครื่องคอนโซลในปัจจุบันอย่าง Xbox One X สามารถทำได้โดยราคาอยู่ที่ $499 (ประมาณ 16,000 บาท) ซึ่งด้วยราคาเท่านี้เราก็พอจะสรุปได้แล้วว่าการจะประกอบคอมเพื่อเล่นเกมให้เทียบเท่ากับคอนโซลที่ 4K 60FPS จะต้องใช้งบที่มากกว่าอย่างแน่นอน (แค่ราคาการ์ดจออย่างเดียวก็มีราคาแพงกว่าเครื่องคอนโซลแล้ว) 

 

ข้อดีของการประกอบ PC แทนที่จะซื้อคอนโซลนั้นก็คือการใช้งานที่หลากหลายกว่า แน่นอนว่า PC เราซื้อมาไม่ได้มีเพียงแค่การเล่นเกมแต่เราสามารถใช้งานในด้านอื่นๆด้วย แน่นอนว่าเอามาเทียบกันไม่ได้เพราะนั้นคือคอนโซลแต่นี้คือ PC ทำให้มันกลายเป็นฟีเจอร์เพิ่มเติมที่ไม่สามารถนำมาเทียบกันได้นั้นเอง

 

 

นอกจากนี้คุณภาพของภาพที่จะได้จากการใช้งาน PC เล่นมักจะดีกว่าเครื่องคอนโซลเสมอ ที่สำคัญการเล่นเกมบน PC ยังมีอิสระในการปรับแต่งสิ่งต่างๆในเกมได้มากกว่านั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของภาพ และการปรับแต่งเกมต่างๆ 

 

บทสรุป

ในเรื่องของบทสรุปที่เราพอจะตอบได้ว่าถ้าหากคุณอยากที่จะเล่นเกมยุคถัดไปจริงๆควรที่จะซื้อ PS5, Xbox Scarlett หรือ PC ดี ถ้าหากเราตัดเรื่องฟีงก์ชั่นการใช้งานอื่นๆ และเน้นไปที่การเล่นเกมอย่างเดียวแบบไม่สนอะไร การซื้อเครื่องคอนโซลดูจะเป็นอะไรที่เหมาะสมและใช้งบที่น้อยกว่าการที่จะจัด PC สักเครื่อง ตอนนี้หลายๆคนอาจจะกำลังบอกว่าซื้อ PC ดีกว่าเอาไปทำอย่างอื่นก็ได้ แถมถ้าไม่เอาอะไรมากก็สามารถเล่นได้ทุกเกมอยู่แล้ว เรื่องนี้คงไม่เถียงแต่อยากจะให้มองถึงอายุการใช้งานด้วย เครื่องคอนโซลยังไงเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการอัพเกรดสเปคตามเพื่อที่จะเล่นได้ กลับกันหากเป็น PC ผ่านไปสัก 2-3 ปีเราจะเริ่มรู้แล้วว่าเครื่องเริ่มเล่นเกมใหม่ๆไม่ไหว หรือต่อให้เล่นได้ก็จะพบกับการ Nerf ภาพที่บางคนเกินที่จะรับไว้

ฉะนั้นแล้วบทสรุปสำหรับการเปรียบเทียบแบบมโนในเรื่องของการซื้อเครื่องเล่นเกมสำหรับอนาคตนั้น ยังไงการซื้อเครื่องคอนโซลเพื่อนำมาเล่นเกมยังไงก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่า เว้นเสียแต่ว่าคุณมีงบประมาณในการจัดสเปค PC มากกว่า 30,000 บาท นั้นแหละการเล่นเกมบน PC จึงจะดูมีภาษีที่ดีกว่าอยู่เล็กน้อย นี้เป็นเพียงความคิดเห็นและการมโนขั้นสูงสุด เนื่องจากว่ายังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนและยืนยันทั้งหมดออกมาจากทั้ง Sony และ Microsoft แต่ด้วยกระแสที่กำลังมาตอนนี้ของทั้งสอง จึงมีความสนุกไม่น้อยที่เราจะลองคิดอะไรเล่นๆจากสิ่งที่มีอยู่ในมือตอนนี้นั้นเอง ยังไงวันนี้ก็ขอฝากไว้แต่เพียงเท่านี้ดีกว่า พบกันใหม่โอกาสหน้าหากมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจเราคงจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง ใครที่มีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ก็สามารถมาพูดคุยกันได้เลย

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครึ่งปีหลังนับจากนี้เกมที่ลงให้กับ PS4 จะมีให้เล่นบน PS5 ด้วย
หลังมีการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดสำหรับเกมใหม่ที่จะออก
Sony เตรียมเผยโฉม PlayStation 5 วันที่ 5 มิถุนายนนี้
การรอคอยอันแสนยาวนานใกล้ถึงจุดสิ้นสุดแล้ว
PS5 จะรองรับเกม PS4 ผ่านการอัปเดตระบบเครื่อง
เพิ่มเกมที่รองรับในทุกครั้งที่มีการอัปเดตระบบ
ด่วน! Sony อัปเดตหน้าเว็บไซต์ PlayStation 5 ภาษาไทยแล้ว
เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องเล่นเกมรุ่นถัดไปพอหอมปากหอมคอ