Tech Zone
Global
Posted by : TF_Artherlus 
12-07-2019 11:00 view : 573
กลับมาอีกครั้ง ! FinSpy มัลแวร์ที่สามารถดักข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสบนมือถือได้ กลับมาครั้งนี้อัปเกรดความสามารถให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

 

ปรากฎออกมาให้เราได้เห็นอีกแล้วสำหรับข่าวเกี่ยวกับมัลแวร์เพราะล่าสุดได้มีรายงานออกมาจากทาง Kaspersky ว่าตอนนี้ได้มีการตรวจพบมัลแวร์ที่เคยถูกนำมาใช้งานแล้วในอดีตอย่าง FinSpy อีกครั้ง โดยมัลแวร์ตัวนี้จะทำการขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานจากมือถือของผู้ใช้งาน สำหรับ FinSpy เป็นมัลแวร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยบริษัทสัญชาติเยอรมันที่ชื่อว่า Gamma Group และซื้อโดยรัฐบาลไป โดยเชื่อว่าพวกเขาได้นำมันไปใช้งานสำหรับการสอดส่องประชาชนของพวกเขา และมันก็ได้หายไปสักระยะหนึ่ง ก่อนที่จะมีการตรวจพบอีกครั้งในประเทศเมียนมาร์ในช่วงเดือนก่อน

 

โดยความเสียหายครั้งล่าสุดที่ตรวจพบได้เผยให้เราได้เห็นว่าเหยื่อมีทั้งผู้ใช้งานมือถือระบบ Android และ iOS โดยเมื่อมันถูกติดตั้งลงบนเครื่องแล้วจะเปลี่ยนตัวเองกลายเป็นถุงขนาดใหญ่ที่พร้อมจะเก็บข้อมูลทุกอย่างที่เรามีไม่ว่าจะเป็นรายชื่อผู้ติดต่อ ข้อความ อีเมล กำหนดการณ์ต่างๆ ตำแหน่งที่อยู่ รูปภาพ ไฟล์ในเครื่อง บันทึกการโทร รวมไปถึงข้อความที่ใช้งานผ่านแอปฯต่างๆไม่ว่าจะเป็น Facebook, Whatsapp และ Skype

 

 

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดของ FinSpy คือมันสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานได้ แม้ว่าจะมีการเข้ารหัสเอาไว้ก็ตาม โดยทาง Kaspersky ได้บอกว่าทางผู้พัฒนามัลแวร์ได้ทำการปรับปรุงให้มัลแวร์ทำงานได้อย่างแนบเนียนส่งผลให้ตรวจจับได้ยาก " ผู้พัฒนาที่อยู่เบื้องหลัง FinSpy ได้มีการตรวจสอบการอัปเดตความปลอดภัยที่ผู้ให้บริการปล่อยออกมาอยู่เสมอ และได้ทำการปรับเปลี่ยนการทำงานมัลแวร์ของพวกเขาที่มีอยู่อย่างทันทีทันใด ส่งผลให้แม้จะมีการอัปเดตความปลอดภัยตัวใหม่เข้าไปก็ไม่สามารถตรวจพบ FinSpy ได้เพราะพวกเขาลงมือปรับปรุงมันทันที " 

 

ซึ่งฟังดูแล้วมันเป็นอะไรที่น่ากลัวไม่น้อยเพราะปกติเรามักจะเห็นผู้ที่พัฒนามัลแวร์ปล่อยมัลแวร์ของตัวเองออกไปแล้วก็เฝ้ารอแค่ผลลัพธ์ไม่ได้มานั่งดัดแปลงมัลแวร์อยู่ตลอดเวลาเช่นนี้ " จากที่เราได้สังเกตมาสักพักพบว่ามีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อของ FinSpy ในทุกๆวัน " ทาง Kaspersky ได้บอกว่าพวกเขาตรวจพบ FinSpy ใน 20 ประเทศแล้วตอนนี้ และดูจะเพิ่มขึ้นไปในแต่ละวัน และดูจะเป็นเรื่องยากในการตรวจพบสำหรับผู้ใช้งานเพราะมัลแวร์ตัวนี้มีการอัปเดตตัวเองอยู่ตลอดเวลานั้นเอง

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: telecoms

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง