Tech Tips
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
19-07-2019 15:30 view : 629
เครื่องปลอดภัยแม้ไม่มีแอนตี้ไวรัสด้วย VirusTotal ใครไม่อยากติดตั้งแอนตี้ไวรัสลงบนเครื่องลองใช้งานดูได้

 

ในช่วงที่ผ่านมาเราน่าจะเห็นข่าวต่างๆเกี่ยวกับไวรัสและมัลแวร์ที่แทรกเข้ามาอยู่ภายในเครื่องของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาผ่านเว็บไซต์ ไฟล์แนบ หรือจากผู้ใช้งานคนอื่นๆ แน่นอนว่าโดยปกติแล้วเครื่องของเรามีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสติดมาอยู่แล้วอย่าง Windows Defender (เฉพาะผู้ที่ใช้งาน Windows 10) ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพใช้งานได้พอสมควร แต่ด้วยความที่มันทำงานแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง จึงอาจจะส่งผลกระทบต่อการทำงานในภาพรวมของตัวเครื่องได้ หรือหากจะติดตั้งแอนตี้ไวรัสตัวอื่นก็ดูจะเปลืองพื้นที่และทรัพยากรส่วนอื่นๆของเครื่อง วันนี้เราจะมาแนะนำเว็บไซต์สำหรับการสแกนไวรัสต่างๆ โดยที่ไม่ต้องทำการติดตั้งลงเครื่องของเรากับเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า VirusTotal วิธีการใช้งานจะเป็นอย่างไรเรามาดูกันเลย

 

 

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ VirusTotal ผ่านเบราว์เซอร์ที่ใช้งาน

 

 

2. ภายใน VirusTotal จะมีตัวเลือกสำหรับการตรวจสอบได้ 3 ตัวเลือกอย่างแรกสแกนหาไวรัสจากไฟล์ ถัดมาเป็นการตรวจสอบจากเว็บไซต์ และสุดท้ายเป็นการตรวจสอบผ่านการค้นหาโดยตรง

 

 

3. ตัวอย่างการตรวจสอบสแกนไวรัสจากไฟล์ เราสามารถกดอัปโหลดได้ทันที โดยไฟล์ที่รองรับเรียกได้ว่ารองรับทุกไฟล์ไม่ว่าจะเป็น RAR, EXE, MSI, ZIP และอื่นๆ ข้อจำกัดคือสามารถทำการอัปโหลดไฟล์ที่มีขนาดไม่เกิน 550MB เท่านั้น

 

 

4. หลังจากที่กดยืนยันไปแล้วเมื่อตัวระบบทำการจะแสดงหน้าแสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นคะแนน โดยจะดึงผลจากผู้ให้บริการแอนตี้ไวรัสมาแสดงผลไม่ว่าจะเป็น Avast, Kaspersky หรือ McAfee โดยถ้าเกิดว่าผลลัพธ์ออกมาเป็นสีเขียวก็ถือว่าปลอดภัยนั้นเอง

 

 

5. สำหรับฟีเจอร์อื่นๆสามารถที่จะทดลองใช้งานได้ด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นการสแกนผ่านเว็บไซต์ หรือจะเป็นการพิมพ์เลข IP ลงก็ไปก็ได้เช่นเดียวกัน

 

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ค่อนข้างจะมีประโยชน์สำหรับกใครที่ไม่อยากจะติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสไว้ในเครื่อง แต่ชื่นชอบที่จะดาวน์โหลดไฟล์จากแหล่งต่างๆมาใช้งาน การที่มี VirusTotal จะช่วยให้เราปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่ข้อสำคัญที่ควรจำเอาไว้ว่าประสิทธิภาพการทำงานมันอาจจะไม่เทียบเท่ากับแอนตี้ไวรัสที่ลงไว้บนเครื่องโดยตรง แต่ก็ถือว่าช่วยตรวจสอบพวกไฟล์ต่างๆได้เป็นอย่างดี ใครที่สนใจก็สามารถที่จะเข้าไปทดสอบใช้งานได้ที่ VirusTotal

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ใช่แค่คอม ! ทีมวิจัยเผยกล้อง DSLR สามารถโดน Ransomware เล่นงานได้
หากใช้งานกับ Wi-Fi ที่ไม่น่าเชื่อถือมีโอกาสถูกเล่นงานได้
กลับมาอีกครั้ง ! FinSpy มัลแวร์ที่สามารถดักข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสบนมือถือได้
กลับมาครั้งนี้อัปเกรดความสามารถให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
เครื่องที่เต็มไปด้วยมัลแวร์ร้ายแรงถูกขายออกไปด้วยราคากว่า 42 ล้านบาท
Netbook ที่เต็มไปด้วยมัลแวร์ที่เคยป่วนโลกมาแล้วกว่า 6 ชนิด
ทำไม Hacker ถึงอยากเข้าถึงมือถือของเรา?
หลากหลายเหตุผลที่จะทำให้คุณต้องระวังในการใช้งานมากยิ่งขึ้น