Tech Tips
Global
Posted by : TF_Artherlus 
12-07-2019 18:00 view : 950
Android Go คืออะไร ? จำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้งาน ใครที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาถูกพร้อมได้ระบบที่รวดเร็วไม่ควรพลาด

 

หลายๆคนอาจจะมีข้อสงสัยเวลาที่จะซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่หากไปดูที่ระบบสำหรับการใช้งาน อาจจะพบว่ามีบางรุ่นที่มีการเติมท้ายด้วยคำว่า Android Go หรือ Go Edition ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยว่ามันคืออะไร มันใช้สมาร์ทโฟน Android ทั่วๆไปที่เราใช้งานหรือไม่ วันนี้เราจะมาค้นหาคำตอบกันว่าแท้จริงแล้ว Android Go คืออะไรกันแน่

 

 

ระบบ Android Go

จริงๆแล้วสำหรับ Android Go เป็นระบบที่มีพื้นฐานมาจากระบบ Android ทั่วๆไปแต่มีการปรับแต่งระบบออกมาเป็นพิเศษเพื่อที่จะใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่มีแรม 512MB ถึง 1GB ครั้งแรกที่มีการนำระบบ Android Go มาใช้งานคือช่วงที่ทาง Google เปิดใช้งานระบบ Android 8.0 Oreo หลังจากนั้นใน Android 9.0 Pie ก็ยังคงมีการนำมาใช้งานอยู่ โดยผู้ที่ใช้งานระบบตัวนี้ก็สามารถคาดหวังที่จะได้รับการอัปเดตไม่ต่างจากระบบรุ่นปกติ

 

นอกเหนือไปจากนี้ Android Go ยังมาพร้อมกับการใช้งานพื้นที่ที่น้อยกว่า Android เวอร์ชันปกติทำให้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับพื้นที่เก็บข้อมูลภายในไม่มาก ได้มีโอกาสที่จะใช้งานแอปฯต่างๆได้มากขึ้น สำหรับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับ Android Go ส่วนมากจะมาพร้อมกับความจุภายใน 8 - 16GB นั้นเอง ทาง Google ได้บอกว่าเครื่องที่ใช้งานระบบ Android Go จะสามารถเปิดแอปฯได้เร็วกว่าระบบปกติ 15 เปอร์เซ็นต์มาพร้อมกับฟีเจอร์ Data Saver ที่ช่วยลดการใช้งานข้อมูลอินเทอร์เน็ตด้วย

 

 

แอปพลิเคชันที่เกี่ยวกับ Android Go

ทาง Google ได้จริงจังที่จะนำเสนอระบบตัวนี้จึงได้มีการเปิดตัวแอปฯพิเศษที่มีให้ใช้งานบน Android Go ด้วยโดยข้อดีของมันจะทำให้ลดพื้นที่สำหรับการใช้งานลงจากเวอร์ชันปกติถึง 50 เปอร์เซ็นต์และจะทำให้แอปฯทำงานได้ดีกว่าเดิมในสภาพของตัวเครื่องที่ไม่แรงมาก โดยส่วนมากแล้วสมาร์ทโฟนที่ติดตั้ง Android Go มาให้จะมาพร้อมกับแอปฯเด่นๆ 9 ตัวได้แก่ Google Go, Google Assistant Go, YouTube Go, Google Maps Go, Gmail Go, Gboard Go, Google Play Store,, Chrome, Files Go มีข้อจำกัดให้เราได้เห็นอยู่เช่นกันสำหรับแอปฯเวอร์ชัน Go โดยจะมีการตัดฟีเจอร์การทำงานบางอย่างออกไปด้วยเช่นกัน 

 

 

Play Store เวอร์ชันพิเศษ

นอกจากจะมีแอปฯเวอร์ชันพิเศษออกมาให้ใช้งานโดยเฉพาะแล้วทาง Google ยังได้ทำการปรับแต่ง Play Store เวอร์ชันพิเศษออกมาเพื่อที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯที่มีขนาดไม่ใหญ่มากได้เช่นเดิม หมดปัญหาเนื้อที่ไม่พอใช้งาน

 

 

จุดประสงค์ของ Android Go

เป้าหมายของ Google ที่มีการเปิดตัว Android Go นั้นก็คือต้องการที่จะดึงผู้ใช้งานให้เปลี่ยนมาใช้งานสมาร์ทโฟนจากเดิมที่เป็นการใช้งานฟีเจอร์โฟนนั้นเอง โดยสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบตัวนี้จะมีราคาที่ถูกมากๆ โดยราคาที่เราแทบจะทั้งหมดมาพร้อมกับราคาต่ำกว่า 3,000 บาททั้งสิ้น ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของ Google ตอนนี้คงหนีไม่พ้นอินเดียที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากมาย ส่วนในไทยเราก็มีวางขายเช่นกันแต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: androidauthority

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Motorola เตรียมเปิดตัว e5 Play
'มาพร้อม Android Go ในราคาสุดคุ้ม'