Tech Tips
Global
Posted by : TF_Artherlus 
12-07-2019 18:00 view : 1165
Android Go คืออะไร ? จำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้งาน ใครที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาถูกพร้อมได้ระบบที่รวดเร็วไม่ควรพลาด

 

หลายๆคนอาจจะมีข้อสงสัยเวลาที่จะซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่หากไปดูที่ระบบสำหรับการใช้งาน อาจจะพบว่ามีบางรุ่นที่มีการเติมท้ายด้วยคำว่า Android Go หรือ Go Edition ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยว่ามันคืออะไร มันใช้สมาร์ทโฟน Android ทั่วๆไปที่เราใช้งานหรือไม่ วันนี้เราจะมาค้นหาคำตอบกันว่าแท้จริงแล้ว Android Go คืออะไรกันแน่

 

 

ระบบ Android Go

จริงๆแล้วสำหรับ Android Go เป็นระบบที่มีพื้นฐานมาจากระบบ Android ทั่วๆไปแต่มีการปรับแต่งระบบออกมาเป็นพิเศษเพื่อที่จะใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่มีแรม 512MB ถึง 1GB ครั้งแรกที่มีการนำระบบ Android Go มาใช้งานคือช่วงที่ทาง Google เปิดใช้งานระบบ Android 8.0 Oreo หลังจากนั้นใน Android 9.0 Pie ก็ยังคงมีการนำมาใช้งานอยู่ โดยผู้ที่ใช้งานระบบตัวนี้ก็สามารถคาดหวังที่จะได้รับการอัปเดตไม่ต่างจากระบบรุ่นปกติ

 

นอกเหนือไปจากนี้ Android Go ยังมาพร้อมกับการใช้งานพื้นที่ที่น้อยกว่า Android เวอร์ชันปกติทำให้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับพื้นที่เก็บข้อมูลภายในไม่มาก ได้มีโอกาสที่จะใช้งานแอปฯต่างๆได้มากขึ้น สำหรับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับ Android Go ส่วนมากจะมาพร้อมกับความจุภายใน 8 - 16GB นั้นเอง ทาง Google ได้บอกว่าเครื่องที่ใช้งานระบบ Android Go จะสามารถเปิดแอปฯได้เร็วกว่าระบบปกติ 15 เปอร์เซ็นต์มาพร้อมกับฟีเจอร์ Data Saver ที่ช่วยลดการใช้งานข้อมูลอินเทอร์เน็ตด้วย

 

 

แอปพลิเคชันที่เกี่ยวกับ Android Go

ทาง Google ได้จริงจังที่จะนำเสนอระบบตัวนี้จึงได้มีการเปิดตัวแอปฯพิเศษที่มีให้ใช้งานบน Android Go ด้วยโดยข้อดีของมันจะทำให้ลดพื้นที่สำหรับการใช้งานลงจากเวอร์ชันปกติถึง 50 เปอร์เซ็นต์และจะทำให้แอปฯทำงานได้ดีกว่าเดิมในสภาพของตัวเครื่องที่ไม่แรงมาก โดยส่วนมากแล้วสมาร์ทโฟนที่ติดตั้ง Android Go มาให้จะมาพร้อมกับแอปฯเด่นๆ 9 ตัวได้แก่ Google Go, Google Assistant Go, YouTube Go, Google Maps Go, Gmail Go, Gboard Go, Google Play Store,, Chrome, Files Go มีข้อจำกัดให้เราได้เห็นอยู่เช่นกันสำหรับแอปฯเวอร์ชัน Go โดยจะมีการตัดฟีเจอร์การทำงานบางอย่างออกไปด้วยเช่นกัน 

 

 

Play Store เวอร์ชันพิเศษ

นอกจากจะมีแอปฯเวอร์ชันพิเศษออกมาให้ใช้งานโดยเฉพาะแล้วทาง Google ยังได้ทำการปรับแต่ง Play Store เวอร์ชันพิเศษออกมาเพื่อที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯที่มีขนาดไม่ใหญ่มากได้เช่นเดิม หมดปัญหาเนื้อที่ไม่พอใช้งาน

 

 

จุดประสงค์ของ Android Go

เป้าหมายของ Google ที่มีการเปิดตัว Android Go นั้นก็คือต้องการที่จะดึงผู้ใช้งานให้เปลี่ยนมาใช้งานสมาร์ทโฟนจากเดิมที่เป็นการใช้งานฟีเจอร์โฟนนั้นเอง โดยสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบตัวนี้จะมีราคาที่ถูกมากๆ โดยราคาที่เราแทบจะทั้งหมดมาพร้อมกับราคาต่ำกว่า 3,000 บาททั้งสิ้น ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของ Google ตอนนี้คงหนีไม่พ้นอินเดียที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากมาย ส่วนในไทยเราก็มีวางขายเช่นกันแต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: androidauthority

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอาละสิ! แฮกเกอร์นำ Android ไปติดตั้งบน Nintendo Switch พร้อมใช้งานได้จริงแล้ว
คราวนี้มาพร้อมคุณสมบัติใหม่มากมาย แถมยังเล่นเกมของ Nvidia Shield ได้ด้วย
พบมัลแวร์ตัวใหม่บนมือถือ Android ได้รับผลกระทบแล้วกว่า 25 ล้านเครื่อง
ไม่มีการดักข้อมูลผู้ใช้งาน มีแต่ดัดแปลงเพื่อให้แสดงโฆษณามากยิ่งขึ้น
Android กับ iOS เครื่องไหนเหมาะกับการเล่นเกมมากกว่ากัน
เลือกสมาร์ทโฟนที่ใช่ เล่นเกมที่ชอบ แต่ละแบรนด์ล้วนมีข้อดีของตัวเอง
18 วิธียืดอายุแบตเตอรี่ Android ที่ใครๆก็ทำได้
ทริปเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้การใช้งาน Android ของคุณยาวนานขึ้น