กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Tips
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
13-05-2019 18:00 view : 979
สินค้า Refurbished คืออะไร คุ้มหรือไม่ที่จะซื้อ ? อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มองหาสินค้าราคาถูกแต่คุณภาพเยี่ยม

 

หลายๆคนน่าจะเคยเห็นมือถือที่มาพร้อมกับราคาถูกมากจนเชิญชวนให้เสียเงินกัน แต่เมื่อลองไปมองที่หัวข้อให้ดีจะพบกับคำว่า Refurbished ซึ่งอาจจะงงว่ามันคืออะไร หลายๆคนอาจจะเข้าใจว่ามันคือเครื่องที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว บ้างก็ว่าเป็นเครื่องที่ถูกนำไปตั้งเป็นเครื่องตัวอย่างหน้าร้านค้าต่างๆ แน่นอนว่าไม่ผิดเลยหากจะพูดว่าเครื่อง Refurbished จะเป็นแบบนั้นแต่จริงๆ แล้วมันมีความหมายมากกว่านั้น ฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าเจ้าเครื่อง Refurbished คืออะไรกันแน่

 

 

เครื่อง Refurbished คืออะไร

หากให้พูดถึงหลักใหญ่ใจความของคำว่าเครื่อง Refurbished แท้จริงแล้วมันก็คือเครื่องที่มีตำหนิอยู่บนตัวเครื่องแล้วถูกส่งคืนไปสู่โรงงานที่ผลิต หลังจากนั้นที่โรงงานได้เครื่องที่ว่านี้มาแล้วและทำการตรวจสอบหรือซ่อมแซมเรียบร้อยแล้ว เครื่องเหล่านี้จะถูกนำออกมาขายอีกครั้งโดยจะถือว่าทั้งหมดล้วนเป็นเครื่อง Refurbished ทันที ตัวอย่างเครื่องก่อนที่จะกลายมาเป็นเครื่อง Refurbished เช่น เป็นเครื่องตัวอย่างตามร้านค้า ตัวเครื่องมีความเสียหายจากการขนส่ง และอื่นๆ แน่นอนว่าการที่จะซื้อเครื่อง Refurbished เป็นความเสี่ยงแต่ก็ใช่ว่าไม่ควรจะซื้อมาใช้งาน

 

 

ตรวจสอบยังไงว่าเป็นเครื่อง Refurbished

อย่างแรกคือดูสภาพเครื่องภายนอกว่ามีร่องรอยของความเสียหายอะไรหรือไม่ อย่างเช่นรอยขีดข่วนต่างๆ รอยขนแมว และอื่นๆ แน่นอนว่าบางเครื่องไม่ได้มีสิ่งเหล่านี้ออกมาให้เราเห็นได้ง่ายๆ ทางเลือกในการตรวจสอบก็คือ Serial Number โดยเราขอแนะนำให้ตรวจสอบจากตัวเครื่องเองเลย เพราะมีโอกาสที่สินค้า Refurbished จะมาพร้อมกับกล่องที่ไม่ได้เป็นของตัวเครื่องนั้นเอง ฉะนั้นก่อนจะซื้อสินค้าเหล่านี้ต้องตรวจเช็คให้ดีก่อนเสมอ

 

 

ข้อแตกต่างระหว่างเครื่อง Refurbished และเครื่องใหม่

เราควรจะจำให้ขึ้นใจว่าแม้จะเป็นเครื่อง Refurbished ที่มีราคาถูกดูคุ้มค่าในทุกๆด้าน แต่หากเรานำไปเทียบกับเครื่องใหม่แล้วมันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะแม้จะถูกรับรองจากโรงงานมาใหม่แต่มันก็คือเครื่องที่ผ่านการซ่อมแซมหรือปรับแต่งอะไรมาแล้ว ซึ่งนี้เองคือข้อแตกต่างจากเครื่องใหม่และเครื่อง Refurbished ซึ่งนี้ดูจะเป็นสิ่งที่เครื่องใหม่การันตีให้ได้มากกว่าเครื่อง Refurbished ขณะที่เครื่อง Refurbished จะมีภาษีดีกว่าเครื่องใหม่ก็เพียงแค่ราคาเท่านั้น

 

 

ข้อควรจำก่อนซื้อเครื่อง Refurbished

ตรวจสภาพก่อนซื้อ: ปกติการซื้อสินค้าใหม่แบบแกะกล่องจะไม่มีอะไรที่ลำบากมากเพราะตัวร้านค้าจะมีขั้นตอนการตรวจสอบให้อยู่แล้ว แต่สำหรับเครื่อง Refurbished จะเป็นอีกแบบผู้ใช้งานจะต้องทำการดูให้ดีว่าสภาพของตัวเครื่องเป็นไปตามที่เรายอมรับได้หรือไม่ อย่างเช่นเรายอมที่จะซื้อเครื่องที่มีรอยขีดข่วนเล็กน้อยได้ แต่ระบบภายในใช้งานไม่ดีอย่างที่คาดอาจจะเป็นปัญหาได้ถ้าเราจะซื้อเครื่องไป โดยไม่ตรวจสอบก่อน

เงื่อนไขการรับประกัน: แน่นอนว่าแม้จะเป็นเครื่อง Refurbished แต่ใช่ว่าเราจะต้องได้เครื่องที่ไร้การรับประกันใดๆ เพราะอย่าลืมว่าเครื่อง Refurbished บางเครื่องไม่ได้มีปัญหาอะไรด้วยซ้ำ ฉะนั้นหากเราไปซื้อสินค้า Refurbished โดยที่ไม่มีการรับประกันใดๆเลย หากซื้อแล้วมีปัญหาเราจะกลายเป็นว่าเสียเงินฟรีได้

อุปกรณ์ที่ให้มากับเครื่อง: แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่มีราคาถูกมากแล้วก็ตาม แน่นอนว่าบางครั้งอาจจะไม่มีอะไรให้มาเลยนอกจากตัวเครื่อง แต่การที่ไม่แถมอะไรมาให้เลยหากว่าเป็นสินค้าที่ตกรุ่นไปแล้วหรือไม่เป็นที่นิยม การที่จะหาอุปกรณ์เสริมมาใช้งานร่วมจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก

 

Samsung Galaxy S9 ราคาเพียงแค่หมื่นต้นๆ !!!

 

คุ้มค่าหรือไม่ที่จะซื้อเครื่อง Refurbished

เป็นเรื่องปกติถ้าหากเราเห็นสินค้าชนิดเดียวกัน รุ่นเดียวกันแต่วางขายราคาที่แตกต่างกัน ในใจของเราคงต้องบอกว่าอยากที่จะซื้อสินค้าที่มีราคาถูกกว่าอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เราต้องดูให้ดีว่าสินค้าตัวนั้นมีตำหนิอะไรบ้าง หากเป็นเพียงแค่ร่องรอยขีดข่วน หรือความสวยงามภายนอกที่ลดลงมาอาจจะสามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าเหล่านี้ได้ทันที แต่ถ้าหากเครื่องเหล่านั้นมาพร้อมกับความสามารถในการทำงานที่ลดลงและมีบางอย่างที่ใช้งานไม่ได้ การเสียเงินซื้อเครื่อง Refurbished ก็ดูจะเป็นอะไรที่ไม่คุ้มค่านั้นเอง ท้ายที่สุดอยู่ที่การตรวจสอบของเราเองว่าพึงพอใจมากน้อยเพียงใด

 

ก็จบลงไปเรียบร้อยแล้วสำหรับข้อมูลที่น่าสนใจของเครื่อง Refurbished ก็หวังว่าหลายๆคนน่าจะได้รับรู้ข้อมูลเพิ่มเติมและเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการมองหาสินค้าราคาถูก ใครที่กำลังมองหาสินค้าราคาถูก ก็พึงจำไว้เสมอว่าของดีและถูกมีอยู่จริง แต่ต้องไม่ลืมตรวจสอบให้ดีก่อนมิเช่นนั้นอาจจะกลายเป็นว่าเสียเงินฟรีๆได้

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทลายกำแพงภาษาด้วยแอปแปลภาษาในเกม
แนะนำวิธีการติดตั้งและใช้งานแบบง่ายๆ ห้ามพลาด ! สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมมือถือต่างประเทศ
แนะนำทริคง่ายๆในการประกอบคอมเอง
ใครๆ ก็ทำได้...ไม่ยากอย่างที่คิด
[TIG Tips] แก้ปัญหาไฟล์ DLL หายได้ง่ายๆ ด้วยไม่กี่คำสั่ง
'ไม่ต้องไปโหลดโปรแกรมอะไรมาแก้ไขให้รกเครื่องอีกต่อไป'
แนะนำการตั้งค่า PUBG Mobile ให้เล่นได้ลื่นๆ
'และการเอาตัวรอดของคุณก็จะง่ายขึ้นทันตาเห็น'