Tech Zone
Global
Posted by : TF_Artherlus 
07-12-2018 10:32 view : 1535
Snapdragon Elite Gaming คืออะไร? 'ทำไม Qualcomm ถึงใช้คำนี้ในการเปิดตัว Snapdragon 855'

 

หลายๆคนน่าจะทราบแล้วว่าทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตสำหรับอุปกรณ์พกพาชื่อดัง ได้ทำการจัดงานเปิดตัวชิปเซ็ตตัวใหม่ภายใต้ชื่อ Snapdragon 855 ซึ่งนับว่าเป็นชิปที่ต่อยอดมาจาก Snapdragon 845 รุ่นก่อนที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างมาก แต่หลายๆคนน่าจะได้ยินคำว่า "Snapdragon Elite Gaming" ภายในงานเปิดตัวที่ผ่านมา ฉะนั้นในวันนี้จึงจึงอยากจะมาขยายความคำๆนี้กันว่ามันหมายถึงอะไรกันแน่

 

Snapdragon Elite Gaming คืออะไร?

 

 

สำหรับ Snapdragon Elite Gaming เป็นคำที่ทาง Qualcomm ได้สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการโปรโมตชิปเซ็ต Snapdragon 855 ที่พึ่งเปิดตัวไปโดยเป็นการชูจุดเด่นในเรื่องของการเล่นเกม ที่ปัจจุบันตลาดของเกมมือถือนับว่าเป็นตลาดหลักของผู้พัฒนาเกมที่สร้างรายได้ให้มากที่สุดไปแล้ว โดยคำๆนี้เป็นการนำจุดเด่นแต่ละด้านมารวมกันไว้ประกอบไปด้วย Graphics Performance, Graphics Quality, Audio Quality, และ Online Gaming Experience

 

Graphics Performance and Quality

 

 

อย่างแรกที่ทาง Qualcomm ได้ออกมาบอกพวกเราให้รับรู้คือชิปเซ็ตตัวใหม่นี้ในส่วนของ GPU จะทำงานได้ดีกว่ารุ่นก่อน 20 เปอร์เซ็นต์ ในขณะเดียวกันยังสามารถที่จะโหลดเข้าโปรแกรมต่างๆได้เร็วยิ่งขึ้น ทาง Qualcomm ยังได้มีการกล่าวถึง Physically Based Rendering (PBR) ที่เป็นเทคนิคในการพื้นผิวของภาพบน PC ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีเกมใดบนมือถือใช้งานก็ตามแต่ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่จะนำมาประยุกต์ใช้งานในอนาคต

 

 

แน่นอนว่าในยุคที่มือถือสามารถเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้นบางเครื่องสามารถเล่นบนเฟรมเรททะลุ 60FPS ขึ้นไปย่อมมีปัญหาภาพขาดหรือกระตุกให้เห็นเวลาที่เฟรมเรทตกไปชั่วขณะทาง Qualcomm จึงมองเห็นถึงปัญหาตรงส่วนนี้และได้ทำการปรับปรุงชิปเซ็ตให้สามารถทำงานได้ดีขึ้นลดปัญหาภาพขาดหรือกระตุกลงไปด้วยนั้นเอง โดยทาง Qualcomm จะใช้สิ่งที่เรียกว่า Q-Sync ในการจัดการปัญหานี้

 

 

ถัดมาเป็นเรื่องของการใช้งาน VR และ AR แอพที่ทาง Qualcomm ได้ทำการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้ดียิ่งขึ้นด้วยการเปิดให้รองรับ 6 degrees of freedom (6DoF) ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถสัมผัสกับประสบการณ์เล่นและใช้งานที่ดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น สุดท้ายคือสามารถส่งภาพแบบ 4K ออกจอทีวีได้แล้ว

 

Audio Quality

 

 

แน่นอนว่าเสียงก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเล่นเกมโดยทาง Qualcomm ก็ได้ทำการอัพเกรด AptX ให้ดียิ่งขึ้นโดยจะเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งานหูฟังจำพวก Bluetooth ให้ได้รับเสียงที่ HD และการหน่วงของเสียงลดลง ส่วนต่อมาเป็นเรื่องของการใช้งาน Aqstic ที่จะช่วยในการแปลงสัญญาณดิจิตอลเป็นอนาล็อกผ่าน DAC ที่จะช่วยในการตัดเสียงรบกวนและการรับเสียงรอบตัว

 

Online Gaming Experience

 

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเกมมือถือหลายๆเกมมักจะมาพร้อมกับโหมด Multiplayer โดยทาง Qualcomm ได้คำนึงถึงจุดนี้ด้วยเช่นเดียวกันจึงมีการใช้งานระบบ quality of service (QoS) มาช่วยจัดการในเรื่องของการใช้งานทรัพยากรเวลาที่เล่นเกมว่าจะให้แอพไหนใช้งานทรัพยากรเป็นหลักก่อน ซึ่งการที่ตัวชิปเซ็ต Snapdragon 855 มาพร้อมกับการรองรับ 5G ปัญหาเรื่อง Latency ก็จะหมดไปเหลือเพียงแต่การทำสัญญาณให้ครอบคลุมของผู้ให้บริการเครือข่ายเท่านั้น

 

สรุป

แท้จริงแล้วคำว่า Snapdragon Elite Gaming เป็นเพียงคำที่ทาง Qualcomm ได้จำกัดความขึ้นมาเพื่อที่จะบอกว่าชิปเซ็ตตัวใหม่นั้นครอบคลุมการทำงานที่เกี่ยวกับเกมมาน้อยเพียงใดนั้นเอง และก็เหมือนเป็นสิ่งที่ทาง Qualcomm เล็งเห็นแล้วว่าตลาดเกมมือถือเป็นสิ่งที่สามารถขายได้ทำให้พวกเขาต้องชูจุดเด่นด้านเกมออกมาให้คนภายนอกได้เห็นได้นั้นเอง

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: ubergizmo

 

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลือ Qualcomm กำลังพัฒนาชิปเซ็ตเพื่อ Android Go
ของดีราคาถูกกำลังจะมาให้ได้ใช้งานกันอีกครั้ง
ปัญหาระหว่าง Apple และ Qualcomm ทำให้ iPhone 5G มาช้ากว่าเดิม
แม้จะไม่ได้ตั้งเป้าในปี 2019 แต่อาจต้องรอถึงปลายปี 2020
เล่นไม่เลิก Qualcomm ยื่นเรื่องห้ามขาย iPhone ในอเมริกา
'หลังจากจบปัญหาในจีน ได้เวลาเดินหน้าฟ้องอีกรอบ'
Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 670 สานต่อความสำเร็จ
'เข้าใกล้รุ่นพี่มากขึ้นไปเรื่อยๆ'