Tech Zone
Global
Posted by : TF_Artherlus 
07-12-2018 10:32 view : 1661
Snapdragon Elite Gaming คืออะไร? 'ทำไม Qualcomm ถึงใช้คำนี้ในการเปิดตัว Snapdragon 855'

 

หลายๆคนน่าจะทราบแล้วว่าทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตสำหรับอุปกรณ์พกพาชื่อดัง ได้ทำการจัดงานเปิดตัวชิปเซ็ตตัวใหม่ภายใต้ชื่อ Snapdragon 855 ซึ่งนับว่าเป็นชิปที่ต่อยอดมาจาก Snapdragon 845 รุ่นก่อนที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างมาก แต่หลายๆคนน่าจะได้ยินคำว่า "Snapdragon Elite Gaming" ภายในงานเปิดตัวที่ผ่านมา ฉะนั้นในวันนี้จึงจึงอยากจะมาขยายความคำๆนี้กันว่ามันหมายถึงอะไรกันแน่

 

Snapdragon Elite Gaming คืออะไร?

 

 

สำหรับ Snapdragon Elite Gaming เป็นคำที่ทาง Qualcomm ได้สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการโปรโมตชิปเซ็ต Snapdragon 855 ที่พึ่งเปิดตัวไปโดยเป็นการชูจุดเด่นในเรื่องของการเล่นเกม ที่ปัจจุบันตลาดของเกมมือถือนับว่าเป็นตลาดหลักของผู้พัฒนาเกมที่สร้างรายได้ให้มากที่สุดไปแล้ว โดยคำๆนี้เป็นการนำจุดเด่นแต่ละด้านมารวมกันไว้ประกอบไปด้วย Graphics Performance, Graphics Quality, Audio Quality, และ Online Gaming Experience

 

Graphics Performance and Quality

 

 

อย่างแรกที่ทาง Qualcomm ได้ออกมาบอกพวกเราให้รับรู้คือชิปเซ็ตตัวใหม่นี้ในส่วนของ GPU จะทำงานได้ดีกว่ารุ่นก่อน 20 เปอร์เซ็นต์ ในขณะเดียวกันยังสามารถที่จะโหลดเข้าโปรแกรมต่างๆได้เร็วยิ่งขึ้น ทาง Qualcomm ยังได้มีการกล่าวถึง Physically Based Rendering (PBR) ที่เป็นเทคนิคในการพื้นผิวของภาพบน PC ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีเกมใดบนมือถือใช้งานก็ตามแต่ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่จะนำมาประยุกต์ใช้งานในอนาคต

 

 

แน่นอนว่าในยุคที่มือถือสามารถเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้นบางเครื่องสามารถเล่นบนเฟรมเรททะลุ 60FPS ขึ้นไปย่อมมีปัญหาภาพขาดหรือกระตุกให้เห็นเวลาที่เฟรมเรทตกไปชั่วขณะทาง Qualcomm จึงมองเห็นถึงปัญหาตรงส่วนนี้และได้ทำการปรับปรุงชิปเซ็ตให้สามารถทำงานได้ดีขึ้นลดปัญหาภาพขาดหรือกระตุกลงไปด้วยนั้นเอง โดยทาง Qualcomm จะใช้สิ่งที่เรียกว่า Q-Sync ในการจัดการปัญหานี้

 

 

ถัดมาเป็นเรื่องของการใช้งาน VR และ AR แอพที่ทาง Qualcomm ได้ทำการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้ดียิ่งขึ้นด้วยการเปิดให้รองรับ 6 degrees of freedom (6DoF) ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถสัมผัสกับประสบการณ์เล่นและใช้งานที่ดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น สุดท้ายคือสามารถส่งภาพแบบ 4K ออกจอทีวีได้แล้ว

 

Audio Quality

 

 

แน่นอนว่าเสียงก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเล่นเกมโดยทาง Qualcomm ก็ได้ทำการอัพเกรด AptX ให้ดียิ่งขึ้นโดยจะเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งานหูฟังจำพวก Bluetooth ให้ได้รับเสียงที่ HD และการหน่วงของเสียงลดลง ส่วนต่อมาเป็นเรื่องของการใช้งาน Aqstic ที่จะช่วยในการแปลงสัญญาณดิจิตอลเป็นอนาล็อกผ่าน DAC ที่จะช่วยในการตัดเสียงรบกวนและการรับเสียงรอบตัว

 

Online Gaming Experience

 

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเกมมือถือหลายๆเกมมักจะมาพร้อมกับโหมด Multiplayer โดยทาง Qualcomm ได้คำนึงถึงจุดนี้ด้วยเช่นเดียวกันจึงมีการใช้งานระบบ quality of service (QoS) มาช่วยจัดการในเรื่องของการใช้งานทรัพยากรเวลาที่เล่นเกมว่าจะให้แอพไหนใช้งานทรัพยากรเป็นหลักก่อน ซึ่งการที่ตัวชิปเซ็ต Snapdragon 855 มาพร้อมกับการรองรับ 5G ปัญหาเรื่อง Latency ก็จะหมดไปเหลือเพียงแต่การทำสัญญาณให้ครอบคลุมของผู้ให้บริการเครือข่ายเท่านั้น

 

สรุป

แท้จริงแล้วคำว่า Snapdragon Elite Gaming เป็นเพียงคำที่ทาง Qualcomm ได้จำกัดความขึ้นมาเพื่อที่จะบอกว่าชิปเซ็ตตัวใหม่นั้นครอบคลุมการทำงานที่เกี่ยวกับเกมมาน้อยเพียงใดนั้นเอง และก็เหมือนเป็นสิ่งที่ทาง Qualcomm เล็งเห็นแล้วว่าตลาดเกมมือถือเป็นสิ่งที่สามารถขายได้ทำให้พวกเขาต้องชูจุดเด่นด้านเกมออกมาให้คนภายนอกได้เห็นได้นั้นเอง

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: ubergizmo

 

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยืนยัน! Xiaomi Mi 9 จะใช้งาน Snapdragon 855 แน่นอน
ทำงานได้ดีกว่ารุ่นก่อนถึง 45 เปอร์เซ็นต์เป็นใครก็ต้องใช้
เปิดตัว Snapdragon 855 มาพร้อม Elite Game Mode เพื่อการเล่นเกมที่ดีขึ้น
'มาพร้อม AI ที่ช่วยในการถ่ายภาพและการรองรับ 5G'